Kiên Giang: Ai người đứng đầu về sai phạm theo kết luận thanh tra?

Triệu Phong (t/h) - Chủ nhật - 24/05/2020 03:17
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Sau khi kết luận thanh tra số 602 được công bố, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra kế hoạch để xử lý sai phạm do các cá nhân, tập thể gây ra. Điển hình ba người từng đứng đầu dẫn đến các sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở Phú Quốc trong nhiệm kỳ 2011-2017 gồm những ai?
Liên quan đến UBND tỉnh Kiên Giang, phải kể đến ông Lê Văn Thi – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang hiện đã nghỉ hưu và ông Mai Anh Nhịn, nguyên giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đây được xem là hai cán bộ của UBND tỉnh điển hình trong những sai phạm liên quan đến đất đai ở Phú Quốc. Ông Thi và ông Nhịn là người từng ký những văn bản quan trọng trong việc quy hoạch, cấp đất cho doanh nghiệp làm dự án và có những chỉ đạo sai với quy định của pháp luật là thất thoát hàng ngàn tỉ đồng. Việc kiểm điểm trách nhiệm của ông Thi và ông Nhịn phải đợi Ban Thường vụ tỉnh ủy cho ý kiến xử lý.
 
image0
Ảnh minh hoạ

Đối với ông Nguyễn Thống Nhất – nguyên Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, liên quan tới 43 dự án với diện tích hơn 991ha được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai hoặc chậm triển khai, chủ yếu do nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư. Với việc chậm thu hồi 43 dự án này, gây lãng phí lớn về nguồn tài nguyên đất và yêu cầu tỉnh cần phải cương quyết thu hồi.

Đặc biệt, ông Đinh Khoa Toàn, nguyên chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, hiện Phó Bí thư huyện ủy Phú Quốc, người đã buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng xây dựng không phép tràn lantrên huyện đảo. Nổi cộm những công trình xây dựng không phép như: khách sạn Mường Thanh đóng ở khu Bãi Trường thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ; khách sạn Seashell khởi công xây dựng khi giấy phép xây dựng đã hết hạn. Bên cạnh đó, kết quả thanh tra cho thấy tại 9 xã, thị trấn có tổng số 577 khu đất đang sử dụng là đất nông nghiệp đã san lấp, phân lô với tổng diện tích hơn 496ha. Trong đó có 180 khu đất đã xây dựng 727 căn nhà (96 căn nhà xây dựng trên đất quy hoạch đất nông nghiệp, 33 căn xây trên đất quy hoạch đất nông nghiệp và đất khác, 347 căn được xây dựng trên đất quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ, du lịch và công cộng...).

Cũng theo kết luận thanh tra, tổng số tiền sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường của tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011 - 2017 lên tới khoảng 2.300 tỉ đồng. Số tiền này đến bao giờ thu hồi, ai là người chịu trách nhiệm thu hồi?

Tuy nhiên, những người vi phạm trong quản lý sử dụng đất ở Phú Quốc, vẫn có người đang giữ những chức vụ vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý của tỉnh Kiên Giang, có người đã nghỉ hưu theo chế độ. Thiết nghĩ, việc xử lý những trường hợp cá nhân liên quan như vậy cần phải nặng tay hơn nữa chứ không dừng lại kiểm điểm trách nhiệm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất