Kiên Giang: Phú Quốc người dân lấn suối, xử lý mãi không xong

Triệu Phong (T/h) - Thứ ba - 25/02/2020 21:28
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Thời gian qua, nhiều người dân ở khu vực ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vô cùng bức xúc trước việc nhiều người dân ngang nhiên tự ý lấn suối. Mặc dù chính quyền đã nhiều lần can thiệp nhưng việc lấn suối vẫn cứ tiếp tục diễn ra.
Ông N.Đ.P một người dân ở khu vực này cho biết, việc lấn suối này diễn ra cách đây nhiều năm nay, người dân cũng đã báo chính quyền xã Cửa Dương, trước đó ông Đinh Khoa Toàn, Nguyên Chủ tịch huyện Phú Quốc cũng đã họp có chỉ đạo xử lý tình trạng lấn suối này. Tuy nhiên, sự việc kéo dài nhiều năm nay vẫn còn y nguyên không có xử lý dứt điểm.
 
20190809 113557
         
Theo ông P. mới gần đây đầu tháng 2, ông Công Luận đã ngang nhiên cho xây bờ kè lấn suối, người dân cũng đã báo cho xã, khi xã xuống thì ngưng thi công, xã đi thì công trở lại. Việc ông Công Luận xây bờ kè lấn suối khiến hơn 70 hộ dân tổ 8, ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương nơm nớp lo sợ khi mua mưa đến. Nhiều năm nay cứ đến mùa mua người dân ở đây thường sống chung với lũ, chỉ một trận mưa cũng đủ để nước vào nhà.
           
Ngoài ra, tại tổ 12, ấp Bến Tràm,  xã Cửa Dương một nhánh của suối Đá Bàn đang bị người dân lấn chiếm san lấp, con suối hầu như bị lấp hoàn toàn. Theo tìm hiểu của phóng viên, một đoạn suối dài chừng 500m, đã được đổ đất lấn chiếm từ tháng 10/2019 đến nay, với diện tích được lấn ra ước tính hơn 2.000 m2. Việc con suối này bị lấn, khiến nhiều người dân bức xúc bởi đây là con suối nổi tiếng khiến ai cũng ưa thích khi đến với Phú Quốc.
 
img 20200226 084556
         
Ngày 26/2/2020, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Phú Lộc, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, cho biết lãnh đạo huyện này đã chỉ đạo cho xã phải xử lý các vị trí lấn suối trên địa bàn trước mùa mưa (cụ thể là trước 30.4.2020) để tránh tình trạng ngập lụt xảy ra trên địa bàn xã. Hiện xã đang tiếp tục rà soát lại các vị trí lấn suối để vận động người dân tự nguyện khôi phục nguyên trạng, đối với những hộ cố tình không khôi phục nguyên trạng, xã sẽ đề nghị huyện hỗ trợ cưỡng chế.
         
Cũng theo ông Lộc, một số hộ dân dù lấn suối nhưng không vi phạm pháp luật vì những hộ này được cấp đất chồng lên suối (bấm toạ độ sai dẫn tới con suối nằm trong phần đất được cấp). Đối với những trường hợp này, xã sẽ đề nghị huyện đo đạc lại để cấp sổ mới cho người dân.
 
img 20200226 084607
         
Còn về việc lấn suối ở Đá Bàn, ông Lộc cho biết đã nắm được vụ việc và cho lực lượng xuống hiện trường yêu cầu người dân khôi phục nguyên trạng. Đồng thời, đối với trường hợp này, ông Lộc đã chỉ đạo lập hồ sơ ghi nhận đề phòng người dân tái phạm.
         
Trước đó vào tháng 8 và tháng 9/2019, ở trên địa bàn huyện Phú Quốc đã xảy ra 2 trận ngập lịch sử. Tuy nhiên, địa bàn xã Cửa Dương là một trong những nơi bị ngập nặng nhất trong đợt ngập lịch sử vừa qua. Theo nhiều người dân ở Phú Quốc, nguyên nhân gây ngập là do một số con suối bị người dân lấn làm cho dòng chảy bị ngăn lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất