Phó Chánh án Tòa Tối cao thông tin về việc bác kháng nghị giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải

Đinh Dương – Ngọc Danh (thegioianh.vn) - Thứ ba - 12/05/2020 04:21
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Vào sáng ngày 12/5/2020, tại hội nghị giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao đã trả lời các câu hỏi của báo chí.
Tại đây, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt các câu hỏi về việc thiếu sót vi phạm tố tụng nhưng không hủy án. Theo đó, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao (là 1 trong 17 thành viên Hội động thẩm phán) cho biết, nếu có vi phạm nghiêm trọng quá trình tố tụng dẫn tới sai lầm nghiêm trọng thì thực hiện theo kháng nghị. Tuy nhiên, không có sai lầm nghiêm trọng thì không phải căn cứ để khẳng định.
 
thanh vien hoi dong tham phan bi nhan tin de doa sau phien toa ho duy hai hinh anh01488780021
TS Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TANDTC (1 trong 17 thành viên trong Hội đồng thẩm phán TANDTC) phát biểu tại hội nghị sáng ngày 12/5/2020.

Theo ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao nhấn mạnh: "Việc chúng tôi không kịp thời thu lại cái thớt, con dao... thì tất cả các cơ quan tố tụng đều ghi nhận là có sai sót. Mặc dù vậy, đối chiếu với các lời khai, chứng cứ để củng cố thì hội đồng nhận thấy tử tù Hồ Duy Hải không oan. Bản chất của vụ án là hành vi phạm tội giết người của Hồ Duy Hải và Hội đồng thẩm phán xác định có sai lầm nhưng không làm ảnh hưởng đến bản chất của vụ án, do vậy không hủy án".

Trong khi đó, có một số dư luận cũng cho rằng ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao dotrước đó giữ chức vụ Viện trưởng VKSND Tối cao đã quyết định không kháng nghị thì hiện nay lại ngồi vào vị trí hội đồng thẩm phán là vi phạm pháp luật.

Cũng tại hội nghị giao ban báo chí lần này, ông Nguyễn Trí Tuệ khẳng định, tố tụng giám đốc thẩm là giai đoạn đặc biệt. Chánh án, viện trưởng có quyền kháng nghị hoặc không kháng nghị nhưng vẫn được tham tham gia HĐXX của Hội đồng thẩm phán, không phải tiến hành tố tụng một lần mà có thể tiến hành tố tụng nhiều lần mà không vi phạm.

Theo ông Nguyễn Trí Tuệ giải thích: "Ví dụ, nếu bây giờ Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu giám sát, xem xét lại vụ án thì cả Hội đồng thẩm phán sẽ cùng ngồi xem xét lại". Cùng với đó, việc dư luận cho rằng Hội đồng thẩm phán không vô tư, khách quan và không độc lập trong việc giơ tay biểu quyết là không đúng.

Song song đó, ông Nguyễn Trí Tuệ khẳng định: "Điều này là các thành viên hội đồng thẩm phán hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc vào Chánh án TAND Tối cao. Bởi chúng tôi là những thẩm phán do Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm.

Đặc biệt, kể cả Chánh án TAND Tối cao cũng là 1 trong 17 thành viên của Hội đồng thẩm phán nên không có gì để chi phối cho các vị thẩm phán khác phải nghe theo và làm theo. Đồng thời, bằng nhận thức của mình, bằng cái tâm của mình và chịu trách nhiệm với biểu quyết là thành viên của hội đồng thẩm phán. Việc biểu quyết của thành viên Hội đồng thẩm phán là vô tư khách quan và tất cả các vụ án đều thế chứ không riêng gì vụ án Hồ Duy Hải", ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao khẳng định.

Ngoài ra, hiện nay đã xuất hiện những bình luận về vụ án của Hồ Duy Hải trên mạng xã hội và báo chí, ông Nguyễn Trí Tuệ cho rằng: "Khi đưa ra phán quyết về một vấn đề gì thì phải nắm chắc được vấn đề cốt lõi và phải chính xác. Thế nhưng, người không được nghiên cứu hồ sơ, không được tiếp cận hồ sơ mà chỉ nghe thông tin trên báo chí rồi đối chiếu vào thì sẽ đưa ra những ý kiến không đúng.Những thông tin nói không đúng trên mạng xã hội và báo chí khiến chúng tôi cảm thấy rất bức xúc".

Dịp này, ông Nguyễn Trí Tuệ cho rằng, luật quy định có oan thì minh oan kể cả đã thi hành án tử hình. Quyết định của Chủ tịch nước là quyết định cuối cùng trong quá trình tố tụng. Ngay khi có quyết định của Chủ tịch nước thì các cơ quan tố tụng không được phép thực hiện bất kỳ hành vi nào khác ngoài việc thực hiện thi hành án. Mặc khác, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao cho hay:"Đang tồn tại quyết định của Chủ tịch nước thì sao Hội đồng thẩm phán có thể xem xét thay đổi được quyết định đó nếu không có ý kiến khác Chủ tịch nước để thực hiện các biện pháp tố tụng khác".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất