TP.HCM: Quận 1 đề xuất tạm đóng cửa các vũ trường, quán bar để phòng dịch Covid-19

Hoàng Đức - Thứ sáu - 13/03/2020 00:06
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Mới đây, Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1 đã đề xuất lãnh đạo TP.HCM đóng cửa các quán bar, vũ trường cho đến khi hết dịch Covid-19 và được lãnh đạo Sở Y tế đồng tình tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, thường trực UBND TPHCM với thường trực các quận ủy, huyện ủy vào ngày 12/3/2020 vừa qua. Tại đây, Bí thư quận 1 Trần Kim Yến cho biết, quận 1 tập trung nhiều nhà nghỉ, nhà hàng, quán bar và vũ trường.
Được biết, các hoạt động đông người trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp rất đáng lo ngại. Bên cạnh dân nhập cư, tạm trú tại quận 1 rất đông. Chỉ trong 11 ngày đầu của tháng 3 năm 2020, quận 1 đã tiếp nhận đến hơn 46.000 người đến tạm trú. Theo đó, công tác phòng, chống dịch khá phức tạp. Vì vậy, Bí thư quận uỷ quận 1 Trần Kim Yến đề xuất lãnh đạo TP.HCM đóng cửa tạm thời các quán bar, vũ trường cho đến khi hết dịch Covid -19 nhằm tránh dịch bệnh lây lan.
 
1aaaaaanhvutruongwhcmdexuatdongcua
Tại hội nghị trực tuyến Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao lãnh đạo Sở Y tế, Sở Công thương tiến hành khảo sát đề xuất đóng cửa vũ trường, quán bar theo đề xuất của Thường trực quận uỷ quận 1 báo cáo thành phố quyết định trước ngày 15/3/2020 tới đây. 

Trong đó, Bí thư quận uỷ quận 1 Trần Kim Yến nhấn mạnh: “Các vũ trường, quán bar chỉ được phép hoạt động trở lại khi TPHCM công bố hết dịch”.

Tại hội nghị lần này, Sở Y tế đã ủng hộ và cho biết đề xuất của Bí thư quận 1 cần triển khai nhanh vì các tụ điểm quán bar, vũ trường nguy cơ lây lan bệnh dịch rất cao khi xuất hiện ra mầm bệnh và nguồn lây nhiễm.

Dịp này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu ngành y tế và công thương TP.HCM cần khảo sát để báo cáo trước ngày 15/3 để xem xét, quyết định. Đồng thời, Bí thư Thành uỷ TP.HCM đặt vấn đề: “Có cần đóng cửa hay không? Mà đóng cửa có cần phân loại vũ trường lớn, nhỏ hay không? Trong khi đó, nếu cho hoạt động thì người vào vũ trường nhảy có đeo khẩu trang hay không? Có phun khử trùng ở các điểm này không?, Chúng ta phòng chống dịch Covid-19 cẩn trọng, quyết liệt nhưng cũng không thể để sản xuất, kinh doanh tê liệt. Cần có những phương án, biện pháp phù hợp”.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trên tinh thần phòng, chống dịch phải đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, không xâm phạm vào việc kinh doanh của tổ chức, cá nhân. Và, theo kinh nghiệm từ các nước, chỉ mất từ 6-10 ngày số ca nhiễm đã gia tăng từ 100 ca lên 1.000 ca nhiễm và chỉ cần 10-15 ngày để tăng từ 1.000 ca nhiễm lên đến 10.000 ca nhiễm.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh: “TP.HCM phải kiên quyết không để số ca nhiễm vượt 1.000 ca. Tất cả cán bộ công chức có nhiệm vụ không được để bản thân mình nhiễm bệnh rồi lây nhiễm cho người khác. Nếu phó, chánh văn phòng Thành ủy bị nhiễm bệnh thì cả dàn lãnh đạo văn phòng, cả thường trực Thành ủy cũng phải bị cách ly 14 ngày vì ngày nào chúng tôi cũng họp với nhau thì ai lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Tuyệt đối không để cơ quan đơn vị trong hệ thống chính trị đóng cửa vì cán bộ đi cách ly”.

Hiện nay, TP.HCM chỉ có 680 giường bệnh điều trị các ca nhiễm tại các bệnh viện với 349 bác sỹ chuyên khoa nhiễm. Nếu dịch bệnh bùng phát, mỗi bác sỹ chăm sóc điều trị cho 5 bệnh nhân và làm cả 3 ca thì chỉ có thể chữa được cho tối đa 600 bệnh nhân, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Tương tự, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Do vậy, việc đảm bảo sức khỏe của nhân dân là ưu tiên hàng đầu. Cùng với đó, tiền ăn của một người cách ly hiện nay ở TP thực tế chi là 74.000 đồng/người/ngày. Có trường hợp lại yêu cầu thêm cà phê, sữa… thì lên tới gần 100.000 đồng. Do đó, Sở Tài chính chỉ duyệt theo quy định là 57.000 đồng/người/ngày.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thức rõ quá trình điều hành có những chuyện phải giải quyết mang tính cấp bách, làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho công tác phòng chống dịch”. Bên cạnh đó, thành phố không để nhân viên y tế và các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 bị lây nhiễm. Không để nhân viên y tế phải làm việc quá 12 giờ/ngày.
 
1aaaaaanhvutruongwhcmdexuatdongcua1
Quang cảnh hội nghị 12/3/2020

Cũng tại hội nghị, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm có báo cáo nhanh và cho biết thành phố yêu cầu người đứng đầu từng ngành, địa phương chịu trách nhiệm cao nhất trong công tác phòng, chống dịch. Cán bộ, đảng viên phải nêu gương đi đầu. TPHCM sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch, khai báo không trung thực để tránh cách ly. Phó Chủ tịch TT UBND TP.HCM cũng cho rằng: “Trong tình hình phức tạp như hiện nay, TPHCM cũng đã chuẩn bị các kịch bản chủ động khi dịch bùng phát”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất