Công an TP HCM: Triệu tập nhiều cá nhân "sếp" của Công ty CP Địa ốc Alibaba

Trắc Long - Ngọc Danh (T/h) - Thứ tư - 26/02/2020 23:03
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Liên quan đến vụ án Công ty CP địa ốc Alibaba. Ngày 26/2/2020 vừa qua, Cơ quan CSĐT, Công an TP HCM cho biết hiện cơ quan này tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Theo đó, cơ quan này tiếp tục triệu tập hơn 13 cá nhân "có vai trò quan trọng" để lấy lời khai, làm rõ những hành vi liên quan đến hoạt động mua bán dự án "ma".
Theo Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết, các cơ quan chức năng đã yêu cầu người dân từng mua đất nền tại các dự án của Alibaba hợp tác với cơ quan điều tra để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình. Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại, trải qua hơn 5 tháng điều tra, hiện có 3.316 người (con số này so với thống kê thì chỉ hơn nửa so với số nạn nhân của Công ty Alibaba) làm đơn tố cáo với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 1.800 tỉ đồng. Qua đó, nhằm bảo đảm việc xử lý đúng người, đúng tội, Công an TP HCM tiếp tục kêu gọi người dân nếu là nạn nhân của Alibaba thì nên làm đơn tố cáo.
 
zuluadaocuaalibaba
Sau khi Nguyễn Thái Luyện bị khởi tố bắt giam thì có hơn 3.300 nạn nhân đến cơ quan công an làm đơn tố cáo Công ty Alibaba 

Bằng hình thức lập dự án "ma" để lừa đảo của Cty CP địa ốc Alibaba, VKSND TP.HCM ngay sau khi củng cố chứng cứ, hồ sơ đã phê chuẩn lệnh bắt để tạm giam của công an cùng cấp đối với 3 bị can, gồm: Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba); Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba); Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty Địa ốc Xanh, trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tương tự, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập Công ty Alibaba với quy mô hơn 2.600 nhân viên. Anh em Luyện đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp - lên đến 600 ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 dự án "ma". Điển hình, Nguyễn Thái Luyện đã ra lệnh cho nhân viên lập 29 dự án ở Đồng Nai, 9 dự án ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 2 dự án tại tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, lãnh đạo tại các tỉnh này đều khẳng định chưa ban hành bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba làm dự án nhưng các đối tượng vẫn lên mạng quảng cáo sai sự thật để bán đất nền. Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã xác định anh em Nguyễn Thái Luyện đã ký hợp đồng bán đất cho hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỉ đồng.

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, với hình thức lập dự án "ma", Nguyễn Thái Lực mua 4 thửa đất trồng cây lâu năm ở xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và làm thủ tục sang tên chủ sở hữu. Cùng với đó, Lực ký hợp đồng mua bán với nhiều công ty và đặt tên dự án là "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center city 5". Tại thời điểm này, Nguyễn Thái Lực ký kết nhiều hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua bán, hợp đồng xây dựng… với nhiều công ty. Bên cạnh đó, thực hiện ký kết các hợp đồng để thực hiện dự án, các bên không báo cáo chính quyền địa phương mà tự ý đặt tên khu dân cư trái phép là "Dự án khu dân cư Alibaba Tân Thành Center city 5".

Song song với đó, Nguyễn Thái Lực chỉ đạo nhân viên ký hợp đồng với một số công ty phân lô, tách thửa, nhận cọc khách hàng. Mặc khác, các đối tác của Nguyễn Thái Lực đã dựng rào bao quanh khu đất, lén lút thi công nhiều hạng mục vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ. Khi công ty hoàn thành khoảng 80% các hạng mục thì chính quyền xã mới phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính.

Tại tỉnh Bình Thuận, Công ty Alibaba đã đăng tải rầm rộ trên mạng xã hội để bán đất nền dự án "Thắng Hải Newtimes City" tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân. Công ty Alibaba đăng nhiều thông tin quảng bá về dự án này trên mạng xã hội, gọi đây là một "siêu phẩm", "đất nước Singapore thu nhỏ tại Bình Thuận" kèm theo thông tin giới thiệu dự án 35 ha, đã được phân ra hơn 1.800 nền, giá bán 1,9 triệu đồng/m2. Theo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết khu đất này trồng cây keo lá tràm, đang khai thác, chưa có tác động gì đến việc san lấp mặt bằng, do Nguyễn Thái Lĩnh nhận chuyển nhượng lại của 3 hộ dân.

Theo ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết trong 3 năm gần đây, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp, đẩy giá đất lên cao diễn ra phức tạp. Trong đó, vụ việc phức tạp nhất là vụ liên quan Công ty Alibaba đã rao bán hàng loạt dự án "ma". Ông Chánh cũng thông tin thêm sau khi Công ty Alibaba bị xử lý, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp lắng xuống nhưng không phải không còn, đầu nậu chuyển sang hoạt động ngày càng tinh vi hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất