Công ty Kim Oanh có xứng đáng nhận Huân chương Lao động trước “lùm xùm” vì nợ thuế?

Nhóm PVĐT (t/h) - Thứ năm - 20/02/2020 18:37
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Sau khi nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kinh Oanh (toạ lạc tại tỉnh Bình Dương). Theo đó, nhiều người dân kiến nghị đề nghị cơ quan chức năng thu hồi với lý do dính tới nhiều “bê bối”.
 Cụ thể, Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn Số 207/XLĐ-MTTW-BTT do ông Ngô Sách Thực- Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam vừa ký gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của công dân.
 
huan chuong 1
Trụ sở công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh

Theo đó, ngày 10/2/2020, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn kiến nghị, xem xét lại việc trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh có trụ sở tại Lô J53, đường NE8, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trước đó, công dân Nguyễn Văn Tuấn gửi đơn kiến nghị cho rằng việc Cty Kim Oanh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì là chưa đúng với quy định hiện hành. Cụ thể, hồi giữa năm 2015, với những đóng góp trong công tác từ thiện giai đoạn 2010-2014, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Cty Kim Oanh đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 20/01/2017, Cty Kim Oanh tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba đồng thời tổ chức tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016. Vào ngày 29/12/2018, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Kim Oanh vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Theo quy định, đơn vị đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới được nhận Huân chương Lao động. Chiếu theo đó, Cty Kim Oanh không đủ điều kiện để nhận Huân chương Lao động hạng Ba ở năm 2016. Việc Cty Kim Oanh nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào ngày 23/11/2016, có nghĩa được tặng trước 4 năm theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Cục thuế tỉnh Bình Dương đã được công khai, tại thời điểm Công ty Kim Oanh được tặng thưởng Huân chương lao động, công ty này đã vi phạm nghĩa vụ đóng thuế, nằm đầu trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế cần được công khai thông tin. Số tiền thuế nợ đọng từ trước năm 2016 và tính đến ngày 4/6/2019 của doanh nghiệp này lên đến hơn 103 tỷ đồng.

Mặc dù việc Công ty Kim Oanh nợ thuế là thông tin được Cục Thuế tỉnh Bình Dương công khai trướcđó. Thế nhưng, không hiểu sao Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương cùng một số đơn vị khác vẫn làm văn bản đề nghị Thủ tướng/Chủ tịch nước tặng thưởng. Cụ thể, Theo văn bản số 432/BTĐKT-NV ngày 23/12/2019 của Sở Nội vụ cho rằng việc xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì căn cứ vào thành tích của công ty Kim Oanh trong năm 2018 đã ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện trong cả nước.

Theo quy định của pháp luật, tại Điều 6 Luật Thi đua khen thưởng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2013), nguyên tắc khen thưởng là phải “chính xác, công khai, công bằng, kịp thời”, nghiêm cấm các hành vi “kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng”. 

Đồng thời, tại Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng quy định: “Hồ sơ khen thưởng phải có văn bản xác nhận của cơ quan thuế có thẩm quyền; Hồ sơ đề nghị khen thưởng đối với doanh nghiệp phải có báo cáo kết quả kiểm toán trong thời gian từ 5 năm trở lên trước khi đề nghị khen thưởng”.

Do đó, Ban Thi đua- Khen thưởng có nghĩa vụ, trách nhiệm phải chuẩn bị, yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các văn bản trên để xác định được tình trạng tài chính, việc thực hiện nghĩa vụ thuế của cơ quan, tổ chức được đề nghị khen thưởng, chứ không phải chỉ dựa vào việc không có kết luận vi phạm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay chỉ vì  dựa vào kết quả hoạt động từ thiện mà không xét đến các hoạt động cơ bản của một doanh nghiệp.

 Có thể thấy rằng Ban Thi đua- Khen thưởng đã tắc trách, thiếu cẩn thận và thực hiện không đầy đủ quy trình khen thưởng theo quy định của pháp luật. Do đó, dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về sai sót, thiếu cẩn thận trong quá trình khen thưởng cho Kim Oanh.
 
huan chuong 2
Văn bản của UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị xem xét lại quy trình đề xuất trao tặng Huân chương đối với Công ty Kim Oanh.

Ngoài ra, Kim Oanh Group còn dính nhiều “bê bối”, dấu hiệu sai phạm tại các dự án khu vực Bình Dương hiện đang được Toà án thụ lý. Nhiều vụ việc được Cơ quan Cảnh sát tỉnh Bình Dương đang điều tra làm rõ.

Trước những “lùm xùm”, “bê bối” dư luận đặt câu hỏi liệu Công ty Kim Oanh có còn xứng đáng với Huân chương Lao động (hạng ba, hạng nhì) cao quý được Chủ tịch nước trao tặng vào các năm 2016 và 2018?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất