Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA): Kiến nghị giảm, giản nợ cho doanh nghiệp, người vay mua nhà

Thuận Lợi – Thuỳ Duyên - Chủ nhật - 19/04/2020 03:00
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Mới đây, HoREA có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và cơ quan chức năng. Theo đó, đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra.
Cụ thể, trong suốt 2 tháng qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà gặp khó khăn nên chưa thể đàm phán với các ngân hàng thương mại về cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn... nhằm vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.
 
0brv ybww6y uk6yc
Ảnh minh hoạ

Cùng với đó, HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại, đồng thuận cho các doanh nghiệp bất động sản được cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn. Song song đó, các ngân hàng thương mại xem xét cho người vay mua nhà ở thương mại cũng được giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc… theo tinh thần Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước.

Chia sẻ về điều này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết các thông tư, nghị quyết của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp vừa qua chưa xác định bất động sản là lĩnh vực cũng chịu nhiều tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 nên chưa được hưởng chính sách hỗ trợ tín dụng.

Đồng thời, theo văn bản của HoREA còn kiến nghị cho doanh nghiệp bất động sản giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất. Bởi, đối với doanh nghiệp bất động sản, tiền sử dụng đất chiếm tỉ lệ lớn trong dự án nhà ở. Nếu phải nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm hiện nay, trong lúc doanh thu bị sụt giảm mạnh hoặc không có doanh thu thì doanh nghiệp càng thêm khó khăn.

Điển hình, HoREA cũng đề nghị xem xét, chấp thuận cho giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án đối với doanh nghiệp có số nợ tiền sử dụng đất phải nộp phát sinh trong các tháng 3 đến 6 năm 2020. Quađó, xem xét, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất 12 tháng, khi hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Bên cạnh đó, HoREA còn kiến nghị Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được giãn tiến độ 5 tháng đối với các khoản thu thuế phát sinh từ những bất hợp lý trong quá trình thực hiện Nghị định 20 mà doanh nghiệp chưa nộp, cho đến khi Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay.

Mặc khác, HoREA đề nghị không siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Năm 2019, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản lên tới 106.500 tỉ đồng. Điển hình, có 84,2% doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng giá trị trái phiếu dưới 3 lần vốn chủ sở hữu, lãi suất bình quân 10,3%, bảo đảm được yếu tố an toàn và hợp lý. Trong quý I năm 2020, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp cả nước có giá trị lên đến 37.308 tỉ đồng. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành nhiều nhất đạt 20.474 tỉ đồng, lãi suất bình quân 10,8%/năm, tương đương lãi suất vay ngân hàng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất