Hoàn Kiếm - Hà Nội : Ai chống lưng cho công trình “khủng” ngang nhiên tồn tại trên địa bàn phường Hàng Buồm

Nhóm PVĐT - Thứ tư - 11/03/2020 03:22
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ sai phạm trật tự xây dựng (TTXD). Một trong những công trình sai phạm điển hình là số 11-13 ngõ Nội Miếu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Theo quy định của UBND TP. Hà Nội, các công trình xây dựng trong khu vực phố cổ thi công  không được vượt quá 3 tầng lớp ngoài cùng và chiều cao không vượt quá 12m, lớp trong 4 tầng với chiều cao không vượt quá 16m, trong đó có quy định khoảng giữa 2 lớp rất rõ ràng.
 
phuong hang buom ngo noi mieu
Công trình Số 11-13 ngõ Nội Miếu, Hàng Buồm có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, bất chấp các quy định nhà nước, tại công trình số 11- 13 ngõ Nội Miếu, tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, các chủ đầu tư vẫn phô trương và thách thức các ban ngành liên quan khi ngang nhiên thi công công trình lên đến 6 tầng mà vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều đáng nói, công trình này tuy nằm trong góc khuất nhưng lại cách trụ sở UBND phường Hàng Buồm không xa.  

Phải chăng trong quá trình thi công, bằng cách nào đó nhà thầu đã cả gan che mắt các lực lượng chức năng khi không một lãnh đạo chính quyền nào xử phạt nghiêm minh và thích đáng trong sự việc này. Hay các lãnh đạo chính quyền cũng như lực lượng quản lý TTXD trên địa bàn Phường Hàng Buồm cũng cơi nới quản lý mới để xảy ra sự việc trên.

Có thể thấy, công trình 11-13 Nội Miếu đã làm phá vỡ quy hoạch phố cổ. Cũng như đã làm ảnh hường nghiêm trọng đến mỹ quan nơi đây. Sau những biến cố sai phạm trong TTXD thì chế tài xử phạt cũng như các quy định của nhà nước chưa đủ sức răn đe, hay làm gương cho các công trình khác tại Hà Nội nói riêng, cũng như trong ngành Xây dựng nói chung. 

Theo quy định trong kiến trúc đô thị phố cổ, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định số 6398/QĐ ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ Hà Nội.

Riêng các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư của các công trình xây dựng,sửa chữa, cải tạo trong khu vực nếu vi phạm các quy định trong quy chế sẽ bị xử lý nghiêm. Cũng theo Quyết định số 6398/QĐ, các công trình trên mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, chỉ từ 1-3 tầng.

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm của công trình tại phường Hàng Buồm, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Nhóm PV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những kỳ báo tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất