Khánh Hòa: Ai chống lưng cho chủ đầu tư dự án The Arena cố tình lừa đảo khách hàng?

Nhóm PVĐT (T/h) - Thứ sáu - 15/05/2020 03:33
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Nhiều chủ sở hữu tố chủ đầu tư The Arena không minh bạch?

Không cung cấp hồ sơ thông tin pháp lý, thực trạng tiến độ thi công dự án…. Nhưng luôn yêu cầu các chủ sở hữu nộp tiền, đe dọa phạt hoặc thanh lý hợp đồng với một bảng kê phạt lên đến 30% giá trị số tiền đã nộp nếu không nộp tiền đúng tiến độ. Chủ đầu tư dự án The Arena không những đang xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các Chủ sở hữu căn hộ tại dự án mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Chủ đầu tư không minh bạch thông tin

Sau hai kỳ bài phản ánh về những nghi vấn sai phạm tại dự án the Arena tại Khánh Hòa ( Kỳ 1 – Mập mờ thông tin pháp lý của dự án đăng ngày 07/05/2020 và Kỳ 2 - Chủ đầu tư The Arena bị tố lừa đảo, đăng ngày 11/5/2020). Tòa soạn tạp chí điện tử Thế Giới Ảnh liên tục nhận được đơn thư phản ánh của các chủ sở hữu (đã mua căn hộ tại dự án The Arena do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh là chủ đầu tư) phản ánh về việc Chủ đầu tư của dự án không cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý của dự án, không công bố đúng thực tế thi công tại dự án….. thậm chí gây khó dễ cho chủ sở hữu khi tiếp cận thực tế dự án. Nhưng lại liên tục gửi thư và gọi điện thúc giục đóng tiền theo tiến độ trong hợp đồng mua bán đã ký. Việc chủ đầu tư đang mập mờ thông tin là đang vi phạm vào hành vi bị cấm trong Luật kinh doanh BĐS 2014.
 
anh arena 1
Chủ đầu tư mập mờ pháp lý, Khách hàng phải gửi đơn đến các cơ quan ban ngành của tỉnh Khánh Hòa nhờ can thiệp.

Theo quy định tại điểm b, điểm c, khoản 2, Điều 6 Luật kinh doanh Bất động sản quy định các thông tin phải công khai như: Vị trí BĐS; Thông tin về quy hoạch có liên quan đến BĐS…

Như vậy, chủ đầu tư phải có trách nhiệm công khai các thông tin liên quan như loại BĐS, quy mô, vị trí BĐS và thông tin về quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến dự án để cho khách hàng tham khảo trước khi mua bán căn hộ. Các thông tin này sẽ được công khai trên trang điện tử của doanh nghiệp, trụ sở dự án hoặc sàn giao dịch BĐS.

Theo luật sư Lê Thúy Quỳnh – Giám đốc công ty Luật PQĐ, người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhóm 7 chủ sở hữu đã mua căn hộ tại The Arena cho biết: “ Văn bản từ công ty Luật chuyển cho Trần Thái Cam Ranh ( Chủ đầu tư) bằng Email và chuyển phát bưu chính đều nhận được sự xác nhận từ Trần Thái Cam Ranh từ ngày 27/4/2020. Theo đúng lịch hẹn trong công văn gửi đến Chủ đầu tư, ngày 6/5/2020 Tôi cùng cộng sự và các chủ sở hữu có mặt tại trụ sở của Trần Thái Cam Ranh để làm việc nhưng không hề gặp người đại diện pháp luật của công ty – Bà Hà Thị Phương Thảo và cũng không được cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án; khi đi tham quan thực tế dự án thì cả tôi, các cộng sự và các chủ sở hữu đều bị thu giữ điện thoại và các phương tiện quay phim chụp hình với lý do mà đại diện chủ đầu tư đưa ra là “ cấm quay phim, chụp hình” nhưng lại không hề có biển chỉ dẫn hay yêu cầu gì”. 

Tại sao một dự án lớn như The Arena với quy mô là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng với khu biệt thự, Shophouse, dự án còn bao gồm 4 tòa khu căn hộ Condotel với hơn 5.000 căn (cao từ 21 - 25 tầng) lớn như vậy mà chủ đầu tư lại không thể cung cấp các hồ sơ pháp lý của dự án cho các chủ sở hữu mua căn hộ của mình? Phải chăng, Chủ đầu tư đang cố tình không cung cấp hay tính pháp lý của dự án đang có nhiều khuất tất, mập mờ mà không thể cung cấp?. 

Dấu hiệu vi phạm pháp luật

Theo tìm hiểu của PV, dự án The Arena sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, ngày 15/11/2019 được sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng số 89/GPXD-SXD. Theo đó, dự án The Arena chỉ được chính thức khởi công xây dựng sau ngày 15/11/2019, tuy nhiên, Chủ đầu tư đã tiến hành khởi công xây dựng dự án từ cuối những năm 2017. 

Điều đáng nói, khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, nhưng Chủ đầu tư đã tiến hành kí kết các văn bản với khách hàng như: Thỏa thuận kí quỹ, đặc biệt là kí kết Hợp đồng mua bán căn hộ… từ tháng 4/2019 trở về trước. Việc Chủ đầu tư tiến hành kí kết thỏa thuận kí quỹ và yêu cầu khách hàng nộp tiền khi chưa đủ điều kiện pháp lý là hành vi có dấu hiệu của việc huy động vốn trái phép. 

Hơn thế nữa, Chủ đầu tư đã ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu khách hàng ( Chủ sở hữu) nộp tiền lên đến 70% giá trị căn hộ khi chưa đủ điều kiện mua bán, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa có thư bảo lãnh dự án của ngân hàng…. Là vi phạm nghiêm trọng luật kinh doanh bất động sản 2014, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Cục thuế tỉnh Khánh hòa và các cơ quan ban ngành liên quan của tỉnh Khánh Hòa cần sớm vào cuộc kiểm tra và có các biện pháp ngăn chặn, xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và đảm bảo dự án được thực hiện đúng với chủ trương của tỉnh để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh Khánh Hòa. 
 
anharena2
Bất chấp chưa có giấy phép, Dự án The Arena đã triển khai khởi công xây dựng từ cuối 2017.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc về những nghi vấn sai phạm liên quan đến dự án The Arena Khánh Hòa ở các kỳ báo tiếp theo. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất