Thanh tra chính phủ đề nghị UBND huyện Trảng Bom xem xét giải quyết vụ việc dân phải thuê đất do mình khai phá tại Trảng Bom, Đồng Nai

Nhóm PVPL - Thứ tư - 27/11/2019 21:20
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Trước đó, chúng tôi đã có bài viết phản ánh theo đơn thư của ông Đào Văn Độ về việc gần 4 ha đất của gia đình ông có công khai phá, sử dụng ổn định trước khi bị quy hoạch. Tuy nhiên, sau khi bỏ quy hoạch, gần 4 ha đất này lại được UBND huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai quản lý mà không giao trả lại cho gia đình ông. Đến nay, ông Đào Văn Độ vẫn đang phải trả tiền thuê đất hàng năm trên chính mảnh đất mình khai phá. Sau nhiều năm khiếu nại đòi đất từ huyện đến tỉnh không thành, vụ việc có diễn biến mới khi vừa mới đây Thanh tra chính phủ đã có công văn đề nghị UBND Trảng Bom giải quyết vụ việc, thông báo kết quả giải quyết cho Ban tiếp công dân trung ương.
Trải qua gần 19 năm ròng rã “cõng” đơn đến các cơ quan chức năng từ xã, huyện đến tỉnh nhưng không có kết quả, đến nay vụ việc đang được Thanh tra chính phủ tiếp nhận đơn và theo dõi vụ việc. Gần 4 ha đất do ông Đào Văn Độ khai phá dù không còn thuộc quy hoạch, xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ đã trả lại đất. Thế nhưng, UBND huyện Trảng Bom tiếp nhận quản lý chứ không trả lại đất cho gia đình ông. Để giữ đất và có diện tích đất canh tác nuôi sống gia đình, ông Đào Văn Độ chấp nhận làm đơn xin thuê lại gần 4 ha đất này để sản xuất canh tác, trả tiền thuê đất hàng năm.
 
anh thanh tra chinh phu
Công văn chuyển đơn yêu cầu giải quyết vụ việc của gia đình ông Đào Văn Độ của Thanh tra chính phủ

Trong các văn bản trả lời cho ông Đào Văn Độ về việc không đồng ý việc trả lại đất cho ông, UBND huyện Trảng Bom trả lời như sau: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam và nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. 

Theo văn bản trả lời có nội dung trên, UBND huyện Trảng Bom cho rằng đất đã được nhà nước thu hồi giao cho người khác sử dụng thì không thừa nhận việc đòi lại đất. Mặc dù vậy, ở đây thực tế gần 4 ha đất của gia đình ông Đào Văn Độ đã không còn thuộc quy hoạch  của nhà nước. Nhà nước trước đó giao cho xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ nhưng đơn vị này hoạt động không hiệu quả nên đã ban hành quyết định thu hồi lại. Như vậy, với cách trả lời của UBND huyện Trảng Bom thì đất đã giao cho người khác, tức ở đây là xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ. Bởi, nay đã thu hồi lại thì khái niệm “người khác” này đã không còn. Tại sao không trả đất lại cho dân? Áp dụng một điều luật để trả lời dân, nhưng điều luật này không thỏa mãn với tình hình thực tế thì cách trả lời này của UBND huyện Trảng Bom liệu đã đúng hay chưa?

Ngoài ra, với cách giải quyết đơn thư khiếu nại cũng như công tác quản lý đất đai tại huyện Trảng Bom và UBND xã Bắc Sơn là tính chậm chạp và làm ngơ trước những yêu cầu của các cơ quan ban ngành trong việc phối hợp làm rõ tình hình đất đai trả lời khiếu kiện cho dân. Trong công văn số 938/GM-STNMT ngày 10/7/2019 của Sở TMNT tỉnh Đồng Nai có nội dung rà soát hồ sơ, thống nhất nội dung khiếu nại đề nghị cấp giấy chứng nhận của ông Đào Văn Độ tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Trước khi cuộc họp này diễn ra, Sở TNMT đã nêu rõ nội dung và đề nghị các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai nhanh chóng việc rà soát hồ sơ liên quan đến các thửa đất trên để cuộc họp được diễn ra. Về phía UBND xã Bắc Sơn, Sở TNMT tỉnh yêu cầu cho biết về nguồn gốc của 4 ha đất này để báo cáo lên Sở TNMT tỉnh, từ đó có phương hướng giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi tại Sở TNMT tỉnh Đồng Nai, dù đã nhắc nhiều lần nhưng UBND xã Bắc Sơn vẫn không có công văn trả lời vấn đề này cho Sở TNMT. 

Hiện nay, đơn thư của ông Đào Văn Độ đã được Thanh tra chính phủ tiếp nhận và cũng đã có công văn số 3694/BTCDTW-TD1 chuyển đơn của ông Đào Văn Độ đến UBND huyện Trảng Bom giải quyết và có báo cáo đến Ban tiếp công dân Trung ương kết quả giải quyết. Theo người dân tại xã Bắc Sơn nhận định nếu lần này UBND huyện Trảng Bom vẫn không giải quyết thỏa đáng vụ việc, rất có thể phía Thanh tra chính phủ sẽ thành lập đoàn thanh tra về địa phương này để thanh tra rà soát vụ việc. “Qua báo đài tôi được biết có rất nhiều vụ việc liên quan đến đất đai được Thanh tra chính phủ lập đoàn thanh tra về tận địa phương. Hi vọng vụ việc gia đình ông Độ được sớm giải quyết, biết tin ông 19 năm “vác” đơn đi kiện đòi đất dân ở đây ai cũng xót xa”, một người dân bày tỏ.

Được biết trước đó, ông Đào Văn Độ khai phá được mảnh đất gần 4 hecta năm 1975, sản xuất trồng trọt đến năm 1987. Sau khi bị thu hồi do có chủ trương quy hoạch trồng rừng và giao đất cho xí nghiệp nguyên liệu giấy miền Đông Nam Bộ, ông Đào Văn Độ phải bàn giao trắng 4 hecta đất này mà không nhận được đồng tiền bồi thường nào. Cùng với đó, sau đó mảnh đất này bị để hoang đến 6 năm, xí nghiệp nguyên liệu giấy miền Đông Nam Bộ hoạt động không hiệu quả nên UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định thu hồi đất.

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất