Trảng Bom - Đồng Nai: Ai “ tiếp tay” cho việc phân chia đất do nhà nước quản lý tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom?

Nhóm PVPL - Thứ ba - 26/11/2019 05:08
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Trong quá trình chúng tôi thực hiện loạt bài viết: Ai “tiếp tay” cho việc phân chia chiếm đất do nhà nước quản lý tại xã Bắc Sơn, Trảng Bom? chúng tôi đã tiến hành tìm hiểu thực tế tại địa phương này, hầu hết người dân đều đặt câu hỏi tại sao những hành vi phân chia đất với diện tích lớn, công khai chiếm, bán nền và xây dựng trái phép thu lợi khủng như vậy nhưng phía chính quyền địa phương là UBND xã Bắc Sơn, UBND huyện Trảng Bom lại không xử lý? Mới đây, khi tiếp cận thông tin, chúng tôi nhận được rất nhiều bức xúc từ người dân trong xã Bắc Sơn tố cán bộ xã từ chức vụ nhỏ đến chức vụ lớn đều có cách “làm luật” cho riêng mình để “hành” dân và thu lợi cá nhân.
Nhân vật mà người dân xã Bắc Sơn muốn phản ánh đầu tiên đó là cán bộ địa chính Cường đang công tác tại UBND xã Bắc Sơn. Theo nguồn tin chúng tôi được người dân phản ánh: “Vì chúng tôi là dân địa phương ở đây, nên không muốn ra mặt tố cáo vì sợ sau này gia đình tôi, con cái tôi sẽ bị “đì” hay xảy ra chuyện gì đó bất trắc, nhưng với cách làm việc của cán bộ xã thì chúng tôi rất bức xúc. Đầu tiên là cán bộ Cường địa chính. Nếu như với chức vụ của mình, anh Cường này phải hiểu hết tình hình đất đai trên địa bàn xã đang diễn biến như thế nào để xử lý, đằng này vị cán bộ này lại luôn lợi dụng chức vụ của mình để “ép dân” phải chung chi, còn nếu không thì mọi hồ sơ đơn từ dân gửi ra UBND xã liên quan đến đất đai đều được “ngâm dấm”?
 
anh 1 tb
Những khu dân cư mọc lên san sát nhau như thế này trên đất nhà nước đã nhiều năm nhưng UBND xã Bắc Sơn để yên, UBND huyện Trảng Bom rà soát xử lý mãi chưa xong
 
anh 1 2

“Theo tôi được biết thì bất kể vụ nào liên quan đến đất đai, nếu người dân muốn được việc, thì Cường địa chính này đều nhận một khoản lớn lót tay. Vì vậy, ở xã chúng tôi đã quen gọi là Cường “cò đất” rồi chứ không phải là cán bộ Cường phụ trách địa chính xã nữa”?, người dân tiếp tục phản ánh. Cũng theo nguồn tin này, cứ mỗi căn nhà xây dựng trái phép, cán bộ Cường địa chính nhận vài chục triệu đồng? Theo đó, nếu ngươì dân không có tiền nhưng muốn được việc, thì có thể “giao dịch” một cách khác là cắt cho cán bộ một lô đất? Đồng thời, phải chăng vị này có cậu đang công tác tại Phòng TNMT huyện nên cán bộ Cường càng thể hiện quyền lực và năng lực vòi vĩnh của mình?

Tương tự, nhân vật thứ 2 là người đứng đầu xã Bắc Sơn, đồng chí Bí thư kiêm chủ tịch UBND xã. Nếu người dân muốn xin tách thửa, dù dân đủ điều kiện xin tách thửa nhưng nếu gửi đơn ra xã, nếu chịu chung chi, đơn sẽ được trả lời giải quyết rất nhanh, còn không thì cứ nằm đó mặc cho phía phòng QLĐT huyện liên tục ra công văn nhắc về văn bản góp ý của xã? Theo lời nguồn tin này, nếu chịu chung chi thì số tiền phải là vài trăm triệu, bởi số tiền quá lớn nên dân đành bất lực không có để chung chi, hậu quả là đơn từ của bà nằm một xó xỉnh nào đó trong UBND xã?

Người dân tại đây còn cho biết, dù là cán bộ xã, nhưng các cán bộ trên đều ở biệt phủ, biệt thự.  Biếu xén quà cáp nhau những món quà rất có giá trị nên nếu như những của cải đó đến từ nguồn lương chân chính là không thể nào có được. Chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi, nếu như những nguồn tin phản ánh trên là thật, thì liệu những cán bộ này đang là những “ông quan” “hành” dân chứ không phải là cán bộ phục vụ cho dân và vì dân? 

Trở lại với vụ việc các cá nhân chiếm đất nhà nước do huyện quản lý và đất nhà nước do ông Đào Văn Độ đang thuê mướn đứng ra quản lý tại 2 ấp An Chu và Tân Thành, dù những đối tượng này lợi dụng chức vụ đã và đang có, cho băng nhóm giang hồ về vùng đất này rào chiếm đất đã diễn ra rất nhiều lần, nhưng hết lần này đến lần khác cán bộ xã Bắc Sơn chỉ ghi nhận tình hình rồi thôi. Không có một biện pháp xử lý mạnh tay nào được đưa ra. Người dân đặt câu hỏi, phải chăng có nội tình gì đó nên việc chiếm đất nhà nước, sử dụng băng nhóm giang hồ gây áp lực với người dân mới được nhẹ nhàng xử lý, không mạnh tay, không quyết liệt? Để người dân mòn mỏi chờ xử lý trong vô vọng?

Trong đơn xin nhận lại gần 4 ha đất của mình có công khai phá trước đó nay thuộc sự quản lý của nhà nước vì hết quy hoạch của ông Đào Văn độ, vụ việc được Sở TNMT tỉnh tổ chức họp lấy ý kiến giải quyết cho ông Đào Văn Độ đã được một thời gian. Tuy nhiên, lần họp này lại vắng mặt đại diện UBND xã Bắc Sơn. Cùng với đó, mặc dù đã nhiều lần yêu cầu UBND xã này có công văn đóng góp ý kiến của mình và cho biết về nguồn gốc mảnh đất mà ông Độ xin nhận lại để Sở TNMT tỉnh có phương hướng giải quyết thế nhưng không biết vì điều gì UBND xã kiên quyết không có văn bản trả lời vấn đề này?
 
anh 2 2
Giang hồ lộng hành chiếm đất thế này đến bao giờ mới chấm dứt 

Theo đó, với những sai phạm về đất đai tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom đã xảy ra rất nghiêm trọng. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Trảng Bom cần nhanh chóng thanh tra về công tác quản lý đất đai tại đây của chính quyền địa phương. Không để người dân mất niềm tin hơn với cách làm việc của những người đại diện pháp luật tại đây như hiện nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những sai phạm về đất đai tại đây trong các số báo tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất