Hà Nội: Ai chống lưng cho hàng loạt công trình Sai phạm “khủng” ngang nhiên tồn tại ở phường Phúc Diễn?

Nhóm PVĐT (T/h) - Thứ bảy - 22/02/2020 07:48
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Hàng loạt các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng: vi phạm về quy hoạch , mật độ xây dựng, chỉ giới, chiều cao, số tầng… Các sai phạm đã phá vỡ quy hoạch nghiêm trọng khu đấu giá; đã và đang “ngang nhiên” tồn tại trên địa bàn phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, gây bức xúc, thách thức dư luận và pháp luật.
Thời gian gần đây, Tòa soạn liên tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân đang sinh sống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm về việc các công trình xây dựng trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong đó có người khuyết tật. Đặc biệt, là các công trình tại khu vực gần nhà văn hóa Quận thuộc địa bàn phường Phúc diễn.
 
1aaanhaichonglung1
 
Để tìm hiểu vấn đề này, PV đã “ Mục sở thị” khu vực được phản ánh, bước đầu ghi nhận: Trong khu vực đấu giá 3 ha, ngoài các công trình “khủng” đã xây dựng và đưa vào sử dụng thì hiện tại có rất nhiều công trình xây dựng mới đang bước vào thời kỳ hoàn thiện với quy mô lớn, xây dựng sai phạm nghiêm trọng công tác quản lý TTXD. Hầu hết tất cả các công trình đã và đang xây dựng trong khu đấu giá 3 ha này đều xây dựng 100% diện tích đất các ô, sai phạm nghiêm trọng về chỉ giới xây dựng khu đấu giá (công trình lùi khoảng trước 2,5 m; khoảng sau 2 m theo quy định); các công trình hầu hết đều xây dựng sai mật độ như lửng 65% diện tích xây dựng tầng 1 thì xây thành tầng, tum được cấp 30% diện tích xây dựng tầng 1 thì hầu hết xây dựng tràn hết thành tầng hoặc quá 2/3 tầng... Một số công trình vừa xây thô xong chưa trát nhưng tầng lửng đã được chủ đầu tư đổ hết thành tầng… Một số công trình xây dựng lên đến 6 – 7 tầng chưa kể đến tầng lửng, tầng hầm và tầng tum phá vỡ quy hoạch nghiêm trọng khu đấu giá.

Theo tìm hiểu của PV, “Khu đất đấu giá 3 ha thuộc phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm (sát nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm) hình thành từ năm 2003 khi đó còn là xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm. Các ô đất đấu giá được phân thành các lô với mỗi lô vuông 8m mặt tiền, diện tích 144 m2 trừ các lô góc. Theo quy định về xây dựng tại khu đấu giá, các công trình xây dựng trong khu đấu giá 3 ha với chỉ giới xây dựng khoảng lùi trước của công trình là 2,5 m; khoảng lùi phía sau của công trình là 2 m với quy mô 4 tầng, 1 tum (chiều cao 15 m). Một vài công trình xin cấp lách tùy từng mức độ quan hệ với phường, quận thì được cấp quy mô 4 tầng, hầm, lửng, tum nhưng cốt hầm âm. Một số người có quan hệ thì mua hợp 2 đến 3 lô vào để xây dựng…”.

Điều đáng nói ở đây, mặc dù nằm rất gần với trụ sở UBND phường Phúc Diễn, gần với UBND quận Bắc Từ Liêm (sát nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm) nhưng các công trình trong khu đấu giá lại thi công sai phạm, phá vỡ quy hoạch khu đấu giá (sai phạm lớn nhất về quy hoạch). Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là người khuyết tật trên địa bàn.

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm về công tác quản lý TTXD tại khu đấu giá 3 ha phường Phúc Diễn, xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan trong việc buông lỏng quản lý để quy hoạch khu đấu giá bị phá vỡ. Đồng thời đảm bảo những điều kiện sinh hoạt bình thường cho người dân nói chung và người khuyết tật nói riêng trên địa bàn.

Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người dân và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời chỉ rõ những sai phạm gây bức xúc trong dư luận và người dân đang sinh sống trên địa bàn, Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, theo dõi và thông tin trong những kỳ tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất