Người dùng mạng xã hội cần biết về Quy định mới của Chính phủ

Minh Sơn – Tuấn Hải (T/h) - Thứ bảy - 29/02/2020 23:20
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Có thể khẳng định rằng, mạng xã hội đang trở thành nơi chia sẻ thông tin của người sử dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng…Mặc dù vậy, không phải ai cũng có ý thức khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.
Hiện nay, Việt Nam có hơn 96 triệu người và tỉ lệ đô thị hóa là 35%, lượng người sử dụng Internet năm 2018 đạt 64 triệu người dùng, chiếm 67%. Thế nhưng, nếu chỉ xét riêng về mạng xã hội Facebook, Việt Nam xếp thứ 7 trong số các quốc gia có người dùng, với 59 triệu người dùng vào tháng 7 năm 2018. Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, tại Việt Nam đã xuất hiện thêm nhiều mạng xã hội khác do chính các đơn vị trong nước cung cấp…Đặc biệt, lượng người trong độ tuổi đi học tham gia mạng xã hội ngày càng nhiều, với hơn 22 triệu học sinh, sinh viên cùng hàng triệu học viên ở nhiều hệ đào tạo khác nhau.
 
images
Ảnh minh hoạ

Bên cạnh các mặt tích cực của mạng xã hội thì mọi người dùng cũng biết thì việc sử dụng mạng xã hội một cách vô tội vạ đang đặt người dùng vào nhiều tình huống tiềm ẩn rủi ro. Vì vậy, muốn thể hiện bản thân, gây sốc câu like, câu view, nhiều người sử dụng mạng xã hội, nhất là bạn trẻ đã không lường trước được các hệ lụy có thể xảy ra cho bản thân cũng như cộng đồng.

Cụ thể, Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định 15/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2020 tới đây.

Theo đó, Nghị định này đã quy định mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực bưu chính và giao dịch điện tử đối vơi cá nhân là 40 triệu đồng.  Song song đó, có mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin đối với cá nhân là 100 triệu đồng. 

Đồng thời, trong trường hợp vi phạm các quy định về trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội, hành vi không có biện pháp bảo vệ bí mật thông tin riêng hoặc thông tin cá nhân của người sử dụng bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng. Với hành vi sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên mạng xã hội nhưng chưa được sự đồng ý của cá nhân đó bị phạt từ 30-50 triệu đồng.

Mặc khác, đối với hành vi không cung cấp thông tin của người sử dụng có liên quan đến hoạt động khủng bố, tội phạm, vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt từ 30-50 triệu đồng.

Đối với hành vi lưu trữ, truyền đưa thông tin giả mạo, sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân bị phạt từ 50-70 triệu đồng.

Mức phạt 50-70 triệu đồng cũng được áp dụng đối với hành vi cung cấp thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Tương tự, hành vi chủ động cung cấp thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn, lưu trữ, truyền đưa thông tin bịa đặt, gây hoang mang, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội... bị phạt từ 50-70 triệu đồng.

Hành vi đăng, phát, truyền đưa, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia bị phạt từ 50-70 triệu đồng.

Hành vi quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ cấm cũng bị áp dụng mức phạt 50-70 triệu đồng.

Đối với các trường hợp vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn, cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Hành vi quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ cấm, cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia cũng bị áp dụng mức phạt từ 10-20 triệu đồng.

Đặc biệt, hành vi cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm cũng bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Điển hình, với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt từ 20-30 triệu đồng.

Tin rằng, hãy là người dùng mạng xã hội một cách thông minh nên chọn lọc tin tức từ những nguồn có độ xác tín cao. Bên cạnh đó, cần tạo cho mình một thói quen suy đoán xem độ chính xác của tin tức tới đâu. Để ngăn chặn sự phát tán của tin giả trên môi trường mạng xã hội, thì cách hiệu quả nhất là mỗi người dùng cần phải có khả năng đề kháng trước những thông tin sai sự thật và không tiếp tay cho việc phát tán. Vậy nên, khi tham gia mạng xã hội, mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với cộng đồng và chịu trách nhiệm về thông tin mình đăng tải. Và người tiếp nhận cần tỉnh táo trước các thông tin mà mình tiếp nhận, nhất là những thông tin chưa được kiểm chứng để không bị xử lý theo Nghị định 15/2020 của Chính phủ vùa ban hành.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất