TP. Cao Lãnh - Đồng Tháp: Nhân rộng mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng

Bùi Việt Hùng - Thứ tư - 25/03/2020 22:44
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Với quyết tâm hạn chế tội phạm và các tệ nạn có liên quan đến ma túy trong cộng đồng, Ủy ban nhân dân TP Cao lãnh có Kế hoạch số 223/KH-UBND ngày 14/11/2018 về thực hiện phòng, chống ma túy và quản lý người nghiện trên địa bàn. Theo đó, Hội đồng Bảo vệ ANTT xã có Kế hoạch thực hiện công tác quản lý, giáo dục người nghiện tại cộng đồng dân cư đến Ban nhân dân 4 ấp thực hiện trong xã Mỹ Tân đã đạt kết quả bước đầu tích cực.
Sau 14 tháng (Từ tháng 10/2018 đến 31/12/2019), Mô hình này được thực hiện như sau: Rà soát, lập danh sách, phân loại đưa vào diện quản lý 16 người nghiện ma túy; thành lập 2 tổ công tác gồm 16 thành viên (Công an xã, Hội LHPN xã, Đoàn Thanh niên xã, Hội Chữ thâp đỏ, Hội Cựu Chiến binh, Hội Nông dân…); phân công từng thành viên quản lý, giáo dục đối với 16 người nghiện ma túy. Tiến hành tiếp xúc, tuyên truyền tác hại của ma túy và kiên trì vận động người nghiện tại cộng đồng. Mô hình còn phối hợp Phòng chuyên môn của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề về phòng ngừa ma tuý, hậu quả tác hại của ma tuý và các chính sách có liên quan đến việc cai nghiện ma tuý có 40 lượt người là hội viên đoàn thể 4 ấp, người nghiện và gia đình người nghiện tham gia. 
 
tran van doan pgd cong an tinh phat bieu
Đồng chí Trần Văn Đoàn, Phó Giám đốc Công an Tỉnh trình bày về tình hình người nghiện trên địa bàn Tỉnh.  

Ngoài ra, các ngành chức năng còn mời Thượng toạ Thích Thiện Xuân - Trụ trì Chùa Hồng Liên đến nói chuyện chuyên đề về đạo đức với nội dung “hiểu và chia sẻ” tác động đến tâm tư, tình cảm, tình thương yêu trách nhiệm cho nhau giữa các thành viên trong gia đình, trong cộng đồng xã hội, để nâng ý chí quyết tâm từ bỏ ma túy của người nghiện. Đoàn Thanh niên xã tổ chức giao lưu bóng đá giữa người nghiện đang quản lý và chi đoàn 4 ấp, có 20 lượt người nghiện ma túy, đoàn viên thanh niên và cán bộ, công chức tham gia. 
 
hoc vien cai nghien thanh cong chia se
Học viên cai nghiện thành công chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Tin rằng, với kết quả của mô hình có 13/16 người chuyển biến tốt chí thú làm ăn, đạt tỷ lệ trên 81% (trong đó có 4 người tham gia Mô hình Thanh niên tình nguyện tuần tra đảm bảo ANTT); 3 người chưa chuyển biến. Từ kết quả đó, Ban Chỉ đạo 138 thành phố Cao Lãnh đã tổ chức nhân rộng mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng” toàn thành phố.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất