Việc gì khó thì... Thủ tướng làm!

Trương Danh - Thứ sáu - 19/07/2019 11:52
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Được Thủ tướng Chính phủ giao thanh tra giải quyết đơn khiếu nại của dân, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã lập đoàn từ năm 2017 nhưng đến nay không có kết quả. Mãi đến khi người mất đất lẫn người chiếm đất đều chết thì ông Huẩn lập hồ sơ... chuyển vụ việc ngược lên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình để cấp trên giải quyết!
Sáng 23/2, người thân của ông Nguyễn Văn Nhờ đã tổ chức tang lễ cho ông trên mảnh đất mà gia đình bà Lê Thị Hồng Phượng đang đòi suốt mấy chục năm qua. Như vậy, trong thời gian vụ việc đang được Thanh tra Chính phủ giải quyết, 2/3 người trực tiếp liên quan đều đã mất mà không nhìn thấy kết quả. Cụ thể, hai vợ chồng bà Phượng là người đòi đất thì người chồng đã mất vào tháng 3/2018. Và một năm sau, thì ông Nguyễn Văn Nhờ, người khi làm cán bộ chiếm đất gia đình bà Phượng, cũng mất.

Liên quan vụ cán bộ Nguyễn Văn Nhờ chiếm đất dân, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra từ năm 2017 đến nay vẫn chưa có kết luận trong khi các sai phạm của cán bộ Nhờ lẫn chính quyền địa phương đã quá rõ ràng... Dù sai phạm hai năm rõ mười nhưng TTrCP mãi vẫn không kết luận nên đầu năm 2019, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng phải ký văn bản "nhắc" với nội dung giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng. Văn bản gửi TTrCP nêu: “Về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng liên quan đến quyền sử dụng đất tại phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM , Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 5892NPCP-V.I ngày 7/6/2017 của Văn phòng Chính phủ, nhưng đến nay TTrCP chưa có văn bản báo cáo TTCP. Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị TTrCP sớm có văn bản báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tại văn bản trên, gửi Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, báo cáo TTCP”.
img 20190719 225641
Bà Phượng (người phụ nữ bán vé số để tìm công lý) gần bên cán bộ TTCP

Như vậy, vụ việc đã kéo quá dài sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Còn nếu tính từ báo cáo gần nhất của chính TTrCP (Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào ký năm 2009) thì đã 10 năm giải quyết không xong. Đối với chỉ đạo giữa năm 2017 của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thì ông Đặng Công Huẩn - Phó Tổng TTrCP đang là người giải quyết.

Theo hồ sơ, bà Nguyễn Thị Đê có chồng là ông Hà Văn Tài, tham gia kháng chiến ở Cái Bè, Tiền Giang. Ông Tài bị mất tích trong kháng chiến nên gia đình bà Đê về Sài Gòn sinh sống. Bà Đê mua 16.000m2 đất mặt tiền đường Kinh Dương Vương ở  Bình Chánh (nay là Bình Tân) để xây thương xá (bà Phượng là dâu bà Đê). Sau ngày thống nhất đất nước, chính quyền địa phương tạm quản lý đất gia đình bà Đê mà không có quyết định (quản lý bằng... miệng). Năm 1979 đất này bị địa phương chia cho ông Nguyễn Văn Nhờ - Trưởng Công an huyện Bình Chánh và Bến xe Miền Tây sử dụng.

Sau khi chiếm được một diện tích khá lớn, ông Nhờ chuyển qua làm Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây. Thời gian này, ông tiếp tục chiếm thêm đất, tổng diện tích mà ông sử dụng gần 6.000m2.

Năm 1990, một người đang ở trên đất bà Đê muốn bán nhà nên vợ chồng bà Phượng mua lại một căn nhà trên đất mình để ở, được thị trấn Tân Túc ký giấy. Bà Đê đã già yếu nên mọi việc giao hết cho bà Phượng. Nhà mua xong, mọi người vừa dọn vào ở thì ngay lập tức ông Nhờ kéo đàn em đến giật sập nhà, đuổi cả nhà bà Phượng ra đường. Gia đình bà khiếu nại mấy chục năm thì toàn bị hăm dọa. Năm 2003, bà Đê mất trong cảnh không đòi được đất. Căn nhà mà gia đình bà mua năm 1990, ông Nhờ cũng chiếm đoạt cho đến nay.

Ngoài số đất bị ông Nhờ chiếm, có khoảng 6.000m2 đất của gia đình bà Phượng đang bị Công ty Samco (công ty của UBND TP HCM) cho thuê trái phép. 

Theo hồ sơ, số đất mà ông Nhờ được cấp tương đương 60 – 80 nền nhà. Riêng đất mặt tiền, theo cung cấp của UBND phường An Lạc A, ông Nhờ và các con được sở hữu toàn bộ nhà từ số 466 đến hết số 500 đường Kinh Dương Vương (18 căn); và từ số 6 đến số 16 đường Tên Lửa (6 căn). Do đất ở đã có quá nhiều nên toàn bộ nhà mặt tiền ông Nhờ và các con cho thuê để cải thiện cuộc sống. Theo đó, với số nhà nhiều ở mức này, mỗi năm gia đình ông Nhờ bỏ túi sơ sơ gần chục tỷ đồng.

Do gia đình bà Phượng khiếu nại quyết liệt suốt 40 năm qua nên 15 hộ dân (không có bà con với ông Nhờ) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, ông Nhờ và các con lại “chẻ nhỏ” đất bà Phượng làm nhiều thửa cho nhiều người cùng đứng tên. Thậm chí, đến năm 2014, UBND Thành phố HCM còn ban hành quyết định giao 2.056m2 đất cho đại gia đình ông Nhờ. Diện tích khủng này được chính quyền địa phương hợp thức hóa bằng cách chẻ ra làm 12 thửa, ông Nhờ và các con, dâu, rể thay phiên nhau đứng tên.

Các con ông Nhờ hiện này đều thuộc diện "hồng phúc dân tộc" khi phần lớn đều làm cán bộ lãnh đạo tại địa phương. Các "hồng phúc" này đều rất giàu có vì sở hữu nhiều đất đai, trong khi bà Phượng chủ đất sống vất vơ vất vưỡng, cù bơ cù bất.

Trong một lần làm việc với TTrCP, bà đã rút dao tự đâm mình nhưng được can ngăn kịp thời nên chỉ bị thương nhẹ. Sau đó, bà tới TTrCP nhiều lần để xin gặp ông Huẩn nhưng không được, vì quá bức xúc nên bà tưới xăng lên người để tự thiêu trong trụ sở TTrCP nhưng cũng được can ngăn kịp thời.

Đối với vụ khiếu nại của bà Phượng, bà yêu cầu rất đơn giản là cấp giấy tờ cho ông Nhờ cùng các con nhưng họ phải đóng thuế. Với phần đất mà gần 20 gia đình khác lấn chiếm, bà cũng đề nghị cấp giấy cho họ. Bà chỉ yêu cầu trả lại phần đất mà Samco đang cho thuê trái phép. 

Ý kiến của bà Phượng trùng khớp với ý kiến của Đoàn thanh tra. Nếu theo phương án này, không ai phải chịu thiệt thòi và chấm dứt mọi khiếu nại. Tuy nhiên, ông Đặng Công Huẩn không hiểu vì lý do gì, chỉ đồng ý trả lại cho bà Phượng... 200m2 đất! Phần đang cho thuê trái phép, bà Phượng muốn sử dụng thì phải thuê lại!

Lẽ ra, sau hơn 40 năm oan khốc vì bị giành đất, triệt đường sống, cướp mất tương lai, gia đình bà Phượng sẽ được trả lại một phần công lý khi Đoàn thanh tra báo cáo lên ông Huẩn thấu tình đạt lý. Thế nhưng, ông Huẩn không chấp nhận và chuyển hồ sơ vụ việc lên Chính phủ để Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giải quyết!

Trả lại công bằng cho dân để an dân, để dân còn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, không lẽ khó đến mức phải đẩy lên Chính phủ hay sao, thưa ông ông Đặng Công Huẩn!

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất