Các doanh nghiệp ngành chăn nuôi đồng loạt giảm giá thịt lợn

Thành Ánh (T/h) - Chủ nhật - 16/02/2020 21:23
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Ngày 16/2/2020, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có cuộc làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngành để nằm bắt tình hình phòng ngừa dịch cúm gia cầm và dịch bệnh trên lợn cũng như chuyện tái đàn lợn.
Tại cuộc làm việc, nhiều doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi đồng loạt khẳng định, sau khi có sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp đã giảm giá lợn liên tục trong vòng 1 tháng, từ 85.000 đồng/kg xuống 78.000 đồng/kg. Mới đây nhất, ngày 16/2, C.P giảm tiếp 3.000 đồng/kg xuống còn 72.000 - 75.000 đồng/kg.
 
1aaanhbonnptnt
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Theo ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết, để chăn nuôi an toàn sinh học chi phí lên rất cao. Hiện giá thành sản xuất con giống không dưới 1,2 triệu đồng/con. Còn tính giá thành lợn thương phẩm hiện xấp xỉ 55.000 đồng/kg. Đồng thời, tập đoàn đã thực hiện chỉ đạo việc đưa giá thực phẩm ổn định, bền vững. Bởi vậy, giá lợn hơi hiện nay nơi cao nhất của doanh nghiệp là 76.000 đồng/kg, thấp nhất 73.000 đồng/kg tùy theo vùng và trung bình khoảng 75.000 đồng/kg.

Tương tự, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho rằng, trước Tết có thời điểm giá lợn hơi tăng lên trên 90.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhằm chia sẻ với người chăn nuôi, người tiêu dùng cả nước, C.P giữ giá lợn không vượt quá 85.000 đồng/kg.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Việc các doanh nghiệp giảm giá lợn chính là vì tương lai của ngành chăn nuôi, của chính các doanh nghiệp chăn nuôi lợn. Bởi việc giá lợn hơi quá cao không chỉ ảnh hưởng xấu tới chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số lạm phát mà còn hệ lụy tới nhiều lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, việc các DN nâng giá lợn quá cao có thể khiến người chăn nuôi tái đàn ồ ạt, mất kiểm soát dẫn tới mất cân đối cung cầu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn Châu phi vẫn còn xảy ra lác đác tại một số tỉnh, thành”.
 
1aaanhbonnptnt1
Hiện giá heo hơi xuất chuồng của các doanh nghiệp chăn nuôi như C.P Việt Nam, Dabaco đã xuống dưới 75.000 đồng/kg

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm, việc bảo vệ thị trường chăn nuôi bền vững là trách nhiệm của các DN. Song song đó, nếu giá lợn cứ tăng thì người tiêu dùng sẽ quay lưng lại. Việc giữ mức giá thịt lợn quá cao trên thị trường so với các mặt hàng khác, nếu không kiểm soát được và kéo dài thì sau này muốn lấy lại thị trường ổn định cũng rất khó.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất