Cần Thơ: Hội thảo khoa học đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Thanh Phong – Văn Nhạn (T/h) - Thứ sáu - 14/02/2020 18:23
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Chiều 14/2/2020, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tại địa phương. Tham dự hội thảo có sự tham dự của 60 đại biểu là các doanh nghiệp, Sở, ngành, viện và trường.
Trong thời gian qua, tại TP. Cần Thơ số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng, số lượng doanh nghiệp thua lỗ và tạm ngưng hoạt động vẫn còn tăng cao. Điển hình, năm 2018, thành phố Cần Thơ có trên 11.000 doanh nghiệp đăng ký sản xuất kinh doanh nhưng số lượng thực tế đang hoạt động chỉ có hơn 7.700 doanh nghiệp và gần 1/3 doanh nghiệp trong số này đều báo lỗ.
 
vna potal cong ty tnhh cong nghiep thuy san mien nam xuat khau duoc hon 69 nghin tan san pham 104730872 stand
Các doanh nghiệp tại TP. Cần Thơ cố gắng vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch Covich-19. Ảnh minh hoạ

Hiện nay, tại TP. Cần Thơ tình hình phát triển doanh nghiệp khá tốt, thể hiện qua tốc độ và số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng đều qua các năm. Thế nhưng, số lượng doanh nghiệp thua lỗ và tạm ngừng hoạt động vẫn còn tăng cao. Nguyên nhân được xác định là do rào cản từ nguồn nhân lực và khả năng tiếp cận nguồn vốn. 

Cụ thể, từ tháng 1 đến nửa đầu tháng 2/2020, dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp. Để khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển bền vững, nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp cần tập trung nâng cao trình độ nguồn nhân lực, áp dụng công nghệ mới trong sản xuất. Các viện, trường cần đồng hành trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp.

Tại Hội thảo lần này, các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến…Trong đó, các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là: trình độ chủ doanh nghiệp, vốn xã hội, trình độ công nghệ, chính sách hỗ trợ và tiếp cận tài chính… Vì vậy, giải pháp để khắc phục khó khăn, các chủ doanh nghiệp cần nâng cao trình độ chuyên môn; lập kế hoạch kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn; tập trung nghiên cứu thị trường, đưa sản phẩm xuất khẩu.

Dịp này, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: Trong thời gian tới, thành phố Cần Thơ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững thông qua các hoạt động như: tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính; minh bạch, công khai các chính sách về quy hoạch ngành, lĩnh vực mà thành phố định hướng để thu hút, mời gọi nhà đâu tư. Về phía doanh nghiệp, cần nhanh chóng tiếp cận thông tin thị trường để có chiến lược thích ứng và mở rộng thị trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất