Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM: Các doanh nghiệp chủ động liên kết cùng nhau vượt qua ảnh hưởng Covid-19

Thành Ánh - Ngọc Danh (T/h) - Chủ nhật - 01/03/2020 01:41
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Ngày 29/2/2020, tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP HCM (HUBA) đã tổ chức chương trình Cà phê doanh nhân lần thứ 50 với chủ đề "Dự báo tình hình kinh tế Việt Nam năm 2020 - ảnh hưởng Covid-19". Tham dự chương trình còn có PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA; Chánh Văn phòng UBND TPHCM Hà Phước Thắng cùng dự có đông đảo đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Tại chương trình, ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cả thế giới đang bị "sốt" vì dịch bệnh Covid-19. Theo đó, đặt "cuộc chiến" giữa con virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bé nhỏ với cường quốc kinh tế là Trung Quốc mới thấy được hết sự ảnh hưởng đến phát triển kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định: "Trung Quốc là đại công xưởng của thế giới, chiếm 30% tăng trưởng của thế giới nên Trung Quốc thăng hoa thì thế giới thăng hoa, Trung Quốc suy sụp thì thế giới suy sụp. Tác động của Trung Quốc đối với Việt Nam còn lớn hơn nữa bởi kinh tế nước ta gắn chặt với kinh tế Trung Quốc ".
 
1aanhcacdoanhnghiephcmdoanket
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM và Ngân hàng TMCP Sài Gòn ký kết thỏa thuận hợp tác tại chương trình Cà phê với doanh nhân lần thứ 50 
 
1aanhcacdoanhnghiephcmdoanket1

Đồng thời, ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẽ thêm dịch bệnh Covid-19 đã cho thấy mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc của Việt Nam nghiêm trọng đến mức nào. Điển hình, nền kinh tế Trung Quốc đang đi chậm trong vòng 3 năm trở lại đây, dịch Covid-19 là một đòn bồi thêm rất mạnh.

Theo ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng "trong nguy có cơ". Vấn đề đặt ra là tác động của những bất ổn kinh tế thế giới cùng với dịch Covid-19 đến kinh tế Việt Nam nặng đến mức nào, năng lực chống chọi của nền kinh tế và DN tới đâu... để có biện pháp ứng phó phù hợp. Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh "Đây cũng là cơ hội để tái cấu trúc nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Các DN có thể tận dụng lúc Trung Quốc đang suy yếu để bứt lên, thay thế sản phẩm và mở rộng thị trường dưới sự hỗ trợ của Chính phủ bằng những giải pháp bảo vệ tăng trưởng và ổn định, mở rộng đầu tư công, khai thông các ách tắc thể chế, hỗ trợ tài chính (giảm, giãn, xóa) lãi suất, thuế, nợ trên cơ sở có chọn lọc và gắn với chuỗi".
 
1aanhcacdoanhnghiephcmdoanket2
 
1aanhcacdoanhnghiephcmdoanket3

Cũng tại chương trình lần này, đại diện các doanh nghiệp đã được nghe ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA, chia sẽ kinh tế Việt Nam gắn kết với những nền kinh tế lớn đang vướng dịch bệnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Dịch bệnh càng kéo dài thì nguy cơ DN Việt Nam không đủ sức chống chọi càng nhiều nếu không có giải pháp thay đổi kịp thời. Ông Dũng cho hay "HUBA nhận diện được vấn đề này và đang tích cực đồng hành, theo sát tình hình hoạt động, khó khăn, thuận lợi của DN để phản ánh với lãnh đạo TP, Chính phủ nhằm có chính sách hỗ trợ kịp thời".

Dịp này, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Hà Phước Thắng cũng khẳng định trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP đã có các chỉ đạo xuyên suốt. TP.HCM hiện chỉ đạo Sở Du lịch, Sở Công Thương, Cục Thuế TP cập nhật các khó khăn của DN để báo cáo cho Thành ủy, UBND TP.HCM.
 
1aanhcacdoanhnghiephcmdoanket4
 
1aanhcacdoanhnghiephcmdoanket5

Tin rằng, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", các DN hội viên tang cường liên kết hợp tác. Qua đó, trở thành thị trường của nhau, khách hàng của nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất