Nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp để sớm hồi phục sau dịch COVID-19

Thành Ánh – Btc Phan - Chủ nhật - 19/04/2020 00:35
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ tác động ngày càng sâu đậm, toàn diện đến sự phát triển kinh tế trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo đó, giải pháp "cứu trợ" mạnh tay của Nhà nước là cần thiết trong thời điểm hiện nay. Trong đó, trải qua gần 1 tháng thực hiện Thông tư 01 của Chính phủ, hàng loạt ngân hàng đã bắt đầu triển khai hỗ trợ cho những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
Mặc dù, trong quý I năm 2020, Việt Nam có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019, thấp nhất từ năm 2011 tới nay. Qua đó, nhiều chỉ số kinh tế thấp hơn so cùng kỳ năm trước và phản ánh xu hướng khó khăn chung của các nước trên thế giới, gắn với đại dịch Covid-19. Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện quý I/2020 đạt mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020 với 367,9 nghìn tỷ đồng, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước và bằng 31% GDP. Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20/3 đạt gần 8,6 tỷ USD, giảm 20,9% so với cùng kỳ năm trước. 
 
1aaaaaaanhdoanhnghiepuudai
Quý I năm 2020, có tới gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. 

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo cho biết, khoảng thời gian quý I năm 2020 thường là lúc các doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh cho một năm tài chính mới. Vì lẻ đó, tỷ lệ doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong thời gian này sẽ nhiều nhất. Đây cũng là thời điểm dòng vốn được các doanh nghiệp thêm tối đa vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất. Thếnhưng, năm 2020, quy luật này đã bị đảo ngược chiều. Do vậy, trong 3 tháng đầu năm 2020, Việt Namđã có gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, con số kỷ lục từ trước đến nay. Hiện nay, tâm lý của các doanh nghiệp đang nghe ngóng, chờ đợi, "đóng băng" hoặc "ngủ đông" đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp trước khi họ quyết định tiếp tục kinh doanh hay ngừng hoạt động.

Bên cạnh đó, số vốn đăng ký của doanh nghiệp mới thành lập giảm 6,4%. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong quý I năm 2020 đạt khoảng 900.800 tỉ đồng, giảm 17,7%. Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp đã không tiếp tục sản xuất mới, thu hẹp quy mô hoạt động. Do vậy, chỉ có chưa đầy 1% số doanh nghiệp gia tăng lao động.

Trong khi đó, VCCI cũng thực hiện một khảo sát nhanh cho thấy, gần 85% doanh nghiệp cho biết dịch bệnh đã làm cho thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, gần 60% bị thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh. 82% doanh nghiệp cho rằng doanh thu năm 2020 sẽ bị sụt giảm từ 30 - 50% và 40% doanh nghiệp bị phá sản.

Tương tự, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, hiện có 18.600 doanh nghiệp tạm thời đóng cửa, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019, 12.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng nếu không được sự hỗ trợ kịp thời.

Tin rằng, với chương trình 285.000 tỷ đồng mà ngành ngân hàng đang triển khai hỗ trợ doanh nghiệp không phải là tiền từ ngân sách Nhà nước mà là nguồn vốn mà các ngân hàng huy động từ dân cư và sắp xếp để cho vay, giãn nợ cho doanh nghiệp. Tính đến nay, chỉ trong một thời gian ngắn triển khai, đã có khoảng gần 100.000 tỷ đồng được các ngân hàng hỗ trợ, ứng cứu doanh nghiệp thông qua các chính sách: giãn nợ, giảm lãi suất. Rà soát từng khách hàng, khẩn trương đưa ra chính sách trợ giúp, hỗ trợ cho doanh nghiệp là điều mà nhiều ngân hàng đã và đang thực thi trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Bên cạnh việc giữ nguyên nhóm nợ, giảm và miễn lãi cho doanh nghiệp, hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi, cho vay với lãi suất giảm so với thông thường từ 2 - 5% đang được nhiều ngân hàng đồng loạt triển khai. Nhiều chương trình không giới hạn bất kỳ mục đích vay nào và ưu đãi lãi suất áp dụng cho tất cả khách hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán với số dư bình quân tương đương 3 tháng thu nhập được đưa ra, góp phần giúp doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, đại dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khá phức tạp và chưa có dấu hiệu chững lại. Do đó, bên cạnh việc tự sắp xếp lại ngành hàng, tự quản trị lại doanh nghiệp, nhân sự để tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, doanh nghiệp cũng cần thường xuyên liên kết với cơ quan chức năng để kịp thời điều chỉnh chiến lược kinh doanh nhằm nhận được hỗ trợ từ địa phương cũng như của Chính phủ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất