Vingroup: Dành 20 tỷ đồng để các nghiên cứu chống virus covich-19

Thành Ánh - Btc Phan (T/h) - Thứ năm - 20/02/2020 22:14
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Ngày 20/2/2020 vừa qua, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ ba dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).
Được biết, chương trình này của Vingroup nhằm đẩy mạnh các biện pháp khẩn cấp trong công tác phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Qua đó, cung cấp thông tin hỗ trợ cảnh báo sớm, hướng tới chăm sóc, điều trị và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
vingrouptaitro20tychongcorona
PGS-TSKH Phan Thị Hà Dương (Giám đốc Điều hành Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VinIF) tặng hoa các chủ nhiệm dự án tại lễ ký kết tài trợ .
 
vingrouptaitro20tychongcorona1

Theo đó, ba đơn vị nhận được tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF này, gồm: Công ty TNHH một thành viên vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng. 

Như vậy, Công ty TNHH Một Thành viên vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) sẽ nhận tài trợ 8 tỉ đồng trong dự án nghiên cứu: “Phát triển vaccine chống lại chủng mới của virus corona (COVID-19) trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm” do chủ tịch công ty TS Đỗ Tuấn Đạt làm chủ nhiệm. 

Tương tự, viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận tài trợ gần 7,5 tỉ đồng cho đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ và virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới 2019 (2019-nCoV) tại Việt Nam” do PGS-TS Phan Trọng Lân làm chủ nhiệm, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương GS-TS Đặng Đức Anh, làm phó chủ nhiệm. 

Đồng thời, viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng nhận tài trợ 4 tỉ đồng với đề tài “Phát triển hệ thống cảnh báo sớm quốc gia về dịch bệnh COVID-19 toàn cầu nhằm đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xây dựng kế hoạch đáp ứng khẩn cấp” do Viện trưởng GS-TS Lê Thị Hương làm chủ nhiệm.

Cụ thể, ba dự án nghiên cứu này, có hai dự án Hội đồng Khoa học của VINIF trực tiếp thẩm định, xét chọn và sẽ thực hiện nghiệm thu, quản lý. Dự án còn lại được VINIF tài trợ trong khuôn khổ hợp tác với Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, Bộ KH&CN. Dự án này do Bộ KH&CN xét duyệt thông qua Hội đồng Khoa học cấp quốc gia, sau này sẽ nghiệm thu và quản lý.

Tại lễ ký kết, PGS-TSKH Phan Thị Hà Dương - Giám đốc Điều hành Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VinIF cho biết: “Với vai trò là tổ chức hoạt động nhằm thúc đẩy các nghiên cứu KHCN tại Việt Nam, trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp và nguy cấp, chúng tôi mong muốn được tiếp sức cho các nhà khoa học trong việc nghiên cứu phòng và chống bệnh; và điều đó sẽ rất hiệu quả nếu phối hợp thực hiện cùng Nhà nước. Mặc dù, thời gian gấp rút nhưng các dự án được lựa chọn đều đã được xét duyệt nghiêm ngặt qua Hội đồng cấp quốc gia hoặc qua Hội đồng Khoa học của quỹ. Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ có những đóng góp khoa học và sẽ thành công trong thử thách chống dịch bệnh này.”

Tin rằng, với việc Bộ KH&CN huy động nguồn lực xã hội hóa lần đầu tiên để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu đột xuất trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Vingroup cũng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chung tay cùng Nhà nước trong việc đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Điển hình cho thấy hệ sinh thái cho KHCN và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã và đang mở rộng, khi doanh nghiệp vào cuộc cùng Nhà nước để giải quyết các vấn đề KHCN cấp bách của xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất