Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần cân nhắc nếu phụ huynh, học sinh chưa an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại

Đinh Dương – Mỹ Huyền (T/h) - Thứ sáu - 14/02/2020 04:46
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) vào hôm nay 14/2/2020. Theo đó, Phó Thủ tướng nêu rõ nếu chưa làm được cho phụ huynh, học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại". Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà còn phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm.
 
1aaptgvuducdam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp: Chưa nên cho đi học trở lại nếu phụ huynh, học sinh chưa an tâm - Ảnh: VGP

Được biết trước đó, tại cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Thủ Chính phủ cho hay: "Ngày 11/2/2020, tôi đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại".

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nếu chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay. Còn khi các em đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. "An toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học".

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, của xã hội. Thế nhưng, với những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân. Bởi những việc liên quan tới đông đảo người dân thì ngoài những yếu tố mang tính chuyên môn cũng phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của nhân dân.

Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Dù thế nào thì cũng phải tiếp tục thực hiện thật tốt công tác phòng chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng".

Vào ngày 13/2/2020, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo tại các địa phương không có dịch Covid-19, các sở GD-ĐT có thể đề xuất UBND các tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, phảiđảm bảo các nhà trường tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Song song đó, các nhà trường phải có kế hoạch tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19, giúp học sinh biết cách phòng bệnh. Qua đó, các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.
 
1aaptgvuducdam1
Cân nhắc khi cho học sinh đi học trở lại khi đang có dịch do virus corona

Đặc biệt, trong trường hợp nếu bị nhiễm bệnh đã được cách ly và không phát sinh ca bệnh mới, thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế. Vì vậy, Bộ GD-ĐT cũng xin ý kiến về mặt chuyên môn của Bộ Y tế về việc chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh COVID-19, căn cứ vào đó có chỉ đạo đối với các sở GD-ĐT, các cơ sở đào tạo ĐH-CĐ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất