Bộ Công Thương: Công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 năm 2020

Thành Ánh – Btc Phan - Thứ bảy - 11/04/2020 02:59
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Ngày 11/4/2020, Bộ Công Thương vừa quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4/2020. Quyết định do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký ngay sau khi Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.
Theo quyết định của Bộ Công Thương, hạn ngạch xuất khẩu với mặt hàng gạo (mã HS 10.06) trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn. Về nguyên tắc quản lý hạn ngạch: Thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.  Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4 năm nay.
 
8ab30efef7bf1ee147ae
Ảnh minh hoạ

Trong đó, tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn (tờ khai hải quan có số lượng vượt quá mốc 400.000 tấn sẽ không còn giá trị làm thủ tục hải quan). Đồng thời, trong trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dưa sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4 năm nay.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng lưu ý, việc xuất khẩu gạo chỉ được phép thực hiện qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không). Cùng với đó, quyết định này không áp dụng đối với trường hợp xuất khẩu cung ứng cho tàu biển xuất cảnh để phục vụ cho sinh hoạt của thủy thủ trên tài (không quá 30 kg/1 thủy thủ); xuất nhập khẩu tại chỗ hoặc xuất khẩu cho doanh nghiệp chế xuất phục vụ cho sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp chế xuất.

Tại văn bản của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương về phương án, số lượng xuất khẩu gạo tháng 4 năm 2020 như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Mặc dù vậy, việc xuất khẩu gạo cần bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống. Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất