Bộ Công Thương: Khuyến cáo nếu các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang ồ ạt có thể ‘lợi bất cập hại’

Đinh Dương – Thuỳ Duyên - Thứ ba - 14/04/2020 03:48
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Mới đây, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương có thống kê cho biết, chỉ tính riêng 50 doanh nghiệp đã có báo cáo, năng lực sản xuất khẩu trang đã lên đến 8 triệu chiếc/ngày, tức là vào khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng. Nếu tính trên quy mô cả nước thì sản lượng sẽ lớn hơn rất nhiều.
Theo Bộ Công Thương cảnh báo tới các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế để kinh doanh trong mùa dịch COVID-19. Cùng với đó, để xuất khẩu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế vào EU, các doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về mặt hàng này. Điển hình, dán nhãn CE (thích ứng với các quy định của EU) hoặc đáp ứng bộ tiêu chuẩn mà EU đang phối hợp cùng các nước thành viên đưa ra trong trường hợp chưa có nhãn CE – để xuất khẩu riêng đến từng quốc gia.
 
8912085 2 0 1022 641 768x0 80 0 1 d6bf5b5b5b27ba3231d2573e76edc266
Khẩu trang vải kháng khuẩn được các doanh nghiệp dệt may đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường. Ảnh minh hoạ.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, nhiều doanh nghiệp trong nước gần đây liên hệ tìm đối tác để xuất khẩu khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế vào thị trường châu Âu (EU). Trong đó nhấn mạnh:“Do vậy, việc sản xuất đại trà khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế mà không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào thì rất có thể sẽ không xuất khẩu được vào EU và gây dư thừa, thiệt hại về kinh tế nếu không tiêu thụ được ở các thị trường khác”.

Được biết trước đó, Bộ Công Thương từng đưa ra cảnh báo đến doanh nghiệp về việc cần thận trọng trong việc đầu tư quy mô lớn cho sản xuất khẩu trang vải. Mặc dù, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. 

Song song đó, nếu coi đây là một ngành sản xuất lâu dài, cần tính đến các yếu tố  đối với nhu cầu thị trường thế giới khi xem khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế và việc sử dụng khẩu trang vải chưa phải là phổ biến ở thị trường nhiều nước, kể cả khi dịch COVID-19 đang hoành hành.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất