Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đề xuất giảm nhiều loại thuế, phí nhằm tháo gỡ khó khăn

Thành Ánh – Thuỳ Duyên - Thứ sáu - 10/04/2020 03:33
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Sáng ngày 10/4/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các đại phương. Tại Hội nghị lần này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KHĐT) đã kiến nghị giảm nhiều loại thuế, phí để tháo gỡ khó khăn.
Theo đó, Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng đã có báo cáo về nhiều biện pháp cần thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, có việc giảm nhiều loại thuế, phí. Trong đó, Chính phủ sớm báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 4 năm nay về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân; miễn, giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu đầu vào của các ngành vận tải, đặc biệt nghiên cứu giảm thêm đối với mặt hàng xăng sinh học E5 RON92 cho phù hợp với thực tế.
 
c2562 1560935306
VinFast sở hữu nhà máy ôtô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ôtô như thân vỏ, động cơ, khẳng định vị thế của một nhà sản xuất ôtô độc lập. Ảnh minh hoạ

Đồng thời, Bộ KHĐT cũng kiến nghị việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích thích tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, cần có các chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành ô tô nội địa.

Cũng tại Hội nghị, Bộ KHĐT còn kiến nghị miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, nông dân; tạm thời giảm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh để áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020. Qua đó, năm 2020 xem xét việc hoàn thuế VAT cho một số ngành nghề bị ảnh hưởng nặng, trực tiếp bởi dịch COVID-19 như hàng không, du lịch.

Theo báo cáo của Bộ KHĐT, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh đối với việc khẩn cấp đầu tư các dự án ở các tỉnh, thành phố tại KV ĐBSCL. Ngoài ra, Bộ KHĐT còn kiến nghị Chính phủ giao bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn NSNN giai đoạn 2016-2020 cho các dự án năm 2020 trước 15/5 tới đây. Song song đó, điều chuyển giảm kế hoạch vốn đầu tư công 2019 vốn ngân sách trung ương kéo dài sang năm 2020 của các dự án chậm tiến độ sang năm 2020.

Mặc khác, đối với các dự án khẩn cấp phòng, chống và giảm nhẹ ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn đối với khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)… Bộ Trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng còn đề xuất cần được đầu tư từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2020. “Cần thực hiện theo hình thức dự án đầu tư công khẩn cấp của Luật Đầu tư công và công trình xây dựng có tính cấp bách theo quy định”.

Bộ KHĐT có nhắc đến nhiều dự án thiết yếu như:

Cụ thể, cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư đối với dự án đường bộ cao tốc Mỹ Thuận - Cần thơ từ hình thức PPP sang đầu tư công.

Cho phép triển khai phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư công có điều kiện (quyết định hiệu lực khi được cấp có thẩm quyền quyết định) và một số thủ tục thực hiện đầu tư trong khi chờ cấp có thẩm quyền chấp thuận chuyển đổi hình thức đầu tư sang đầu tư công đối với dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Kiến nghị Chính phủ Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án sử dụng nguồn tăng thu và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2019 để phân bổ cho 2 dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất