Tác động mạnh của giá xuất khẩu thủy sản giảm đối với giá trong nước do ảnh hưởng dịch Covid -19

Thanh Phong – Văn Nhạn - Thứ hai - 06/04/2020 23:34
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Mới đây, Tổng cục Hải quan có thống kê cho biết, giá trị xuất khẩu thủy sản đến hết tháng 3 năm 2020 đã giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm 2019, do ảnh hưởng đến giá cá tra và tôm sú tại thị trường trong nước.
Theo đó, sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu. Đồng thời, dịch Covid – 19 đã gây ảnh hưởng nhiều nhất đến thị trường Trung Quốc. Điều này, khiến kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này giảm mạnh tới 44% trong 2 tháng qua. Xuất khẩu thủy sản sang EU cũng giảm mạnh 20%. Một số thị trường quan trọng khác như ASEAN, Hàn Quốc giảm lần lượt 4% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
8 1 e1584716258557
Ảnh minh hoạ

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký VASEP cho biết, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế như giao thông vận tải, du lịch, bán lẻ, thị trường chứng khoán, chuyển phát nhanh, logistics. Do vậy, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản cũng không tránh khỏi ảnh hưởng, ít nhất cho đến hết nửa đầu năm 2020.

Cùng với đó, tại ĐBSCL có sự tác động trở lại thị trường trong nước khi từ giữa tháng 3 năm nay giá cá tra nguyên liệu có dấu hiệu chững lại. Điển hình, giá bán buôn cá tra hiện dao động trong khoảng 18.000 - 18.500 đồng/kg đối với cá tra loại 1, mức giá thấp nhất trong 10 năm qua.

Bên cạnh cá da trơn thì mặt hàng tôm, nguồn cung tôm thẻ chân trắng trong nước không nhiều nên giá tôm này chưa bị ảnh hưởng…Thê nhugw, tôm sú đã giảm giá do thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc. Cụ thể, tại tỉnh Bạc Liêu, giá tôm sú ướp đá loại 30 con/kg đã giảm còn 140.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg giảm còn 125.000 đồng/kg.

Theo Bộ NN&PTNT khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần theo dõi sát diễn biến của dịch COVID-19, xem xét kỹ lưỡng trong việc ký kết hợp đồng xuất khẩu, hạn chế tối đa tình trạng hoãn hoặc dừng các đơn hàng, đồng thời cần chủ động về nguồn nguyên liệu khi thị trường hồi phục dự báo vào tháng 6, tháng 7 năm 2020 tới đây.

Do vậy, các doanh nghiệp hải sản khai thác nói riêng, doanh nghiệp thủy sản nói chung rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ. Đặc biệt, đối với nhu cầu về vốn: hỗ trợ cho kéo giãn thời gian nợ, giảm lãi suất, hỗ trợ dự trữ nguyên liệu, các quy định nhập khẩu nguyên liệu cũng như giảm tải các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất