Biên phòng biên giới Tây Nam “khóa chặt” cửa khẩu về nạn buôn lậu heo

Nhóm PVPL - Thứ ba - 19/05/2020 03:14
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Bên cạnh việc phòng chống dịch Covid -19, thì việc tập trung đấu tranh phòng, chống buôn lậu, xâm nhập biên giới trái phép cũng đang được BĐBP biên giới Tây Nam luôn tăng cường thực hiện quyết liệt. Đặc biệt, ở cửa khẩu Khánh Bình, cửa khẩu Vĩnh Gia, khi nạn buôn bán heo lậu qua biên giới đang manh nha trở lại thì lực lượng biên phòng tại đây đang nỗ lực để truy quét, chặt đứt các con đường nhập lậu heo...
Cụ thể, tại biên giới Tây Nam, chiến dịch tập trung truy quét hàng hoá nhập lậu qua biên giới thời gian qua đã đạt được một số kết qủa nhất định, như vừa qua đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình đã mật phục, bắt được các đối tượng vận chuyển 40 kg ma túy đá. 
 
heonhaplau 1
Với những gì đã làm được trong thời gian qua trong việc phòng chống heo lậu tuồn qua biên giới, biên phòng Tây Nam chắc chắn sẽ làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình trong thời điểm này nếu heo lậu manh nha lại ở khu vực này

Theo đó, việc tập trung đấu tranh phòng, chống buôn lậu, xâm nhập biên giới trái phép cũng đang được BĐBP biên giới Tây Nam tăng cường thực hiện quyết liệt. Tuy nhiên, tình trạng hàng hoá và heo hơi nhập lậu qua biên giới vẫn còn tồn tại khá phức tạp, hiện trong thời gian này đang có dấu hiệu manh nha trở lại. Tại các địa bàn trọng điểm có nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch chằng chịt là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng  buôn lậu và khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý. Các đường dây buôn lậu được tổ chức chặt chẽ, phân công người đối phó với cơ quan chức năng khi vận chuyển hàng lậu. Nhưng với quyết tâm “khóa chặt” vùng biên giới, không để các đối tượng buôn lậu có đường vận chuyển, lực lượng bộ đội biên phòng vùng biên giới Tây Nam đang ngày đêm triển khai thực hiện các kế hoạch tuần tra kiểm soát tình hình.

Tương tự, tại khu vực biên giới giáp ranh giữa các địa phương của tỉnh An Giang với Campuchia, tình hình vận chuyển heo lậu đang có dấu hiệu manh nha trở lại. Cụ thể như tại khu vực xã Khánh Bình và thị trấn Long Bình, huyện An Phú, thời điểm tháng 11 và đầu tháng 12 năm ngoái, nơi đây được xem là điểm “nóng” về việc vận chuyển và buôn bán heo lậu trên địa bàn tỉnh An Giang, nhưng thời điểm này đã không còn phức tạp như thời điểm trước đó. Bởi đồn biên phòng cửa khẩu Khánh Bình đã rất quyết liệt đối phó với tình hình. Quyết tâm khóa chặt biên giới ở tất cả những vị trí có thể đi và vận chuyển được, từ đó các đối tượng buôn lậu hết đường tuồn heo lậu qua khu vực cửa khẩu Khánh Bình này. Kiểm soát rất chặt, nên việc vận chuyển heo qua biên giới rất khó.

Đồng thời, nếu ở cửa khẩu Khánh Bình không tuồn heo lậu qua được, các đối tượng đầu nậu buôn lậu heo lại dời vị trí, dạt qua khu vực cửa khẩu Vĩnh Gia thuộc huyện Tri Tôn - An Giang. Nắm được tình hình đó, để ngăn chặn tình trạng vận chuyển heo lậu qua biên giới có thể bùng phát trở lại, Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Gia đã triển khai lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu, đường mòn, đường sông trên biên giới, phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hoạt động mua bán, vận chuyển, nhập lậu động vật, sản phẩm từ động vật, đặc biệt là heo thịt, các sản phẩm từ thịt heo nhập lậu.

Được biết, giá heo trong nước dù có chỉ thị của Thủ tướng chính phủ nhưng hiện vẫn còn cao Chênh lệch rất lớn so với Thái Lan, Lào...Do đó, vì lợi nhuận, các đối tượng buôn lậu đã qua nước bạn gom hàng, đưa về biên giới, chỉ chờ lực lượng biên phòng nới lỏng là sẽ lập tức tuồn heo về Việt Nam. Lực lượng BĐBP tỉnh An Giang và các tỉnh có biên giới Tây Nam đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn ở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm từ heo lậu. 
         
Cùng với đó, chúng tôi xin đề nghị chi cục thú y vùng VII, ban chỉ đạo 389 các tỉnh chỉ cục thú y các tỉnh có đường biên giới giáp với nước bạn cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm heo. Cụ thể, các cơ quan này của các tỉnh biên giới cần gắt gao trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm của heo ra vào Việt Nam. Kiểm soát tình trạng giết mổ heo trên địa bàn, không để tình trạng mua bán giấy tờ thú y diễn ra. Có như vậy, tin rằng với sự phối hợp vào cuộc của tất cả các ban ngành, thì tình trạng manh nha vận chuyển mua bán heo lậu qua biên giới này sẽ bị chắt đứt.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất