Đề nghị các cơ quan chức năng dọc biên giới Tây Nam: Tăng cường xử lý heo lậu qua biên giới trong thời gian dịch Covid -19

Nhóm PVPL (T.h) - Thứ hai - 27/04/2020 23:10
 
Doanhnhanvaxahoi.com – Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 3 của tỉnh Quảng Bình đã phối hợp bắt được 2 xe heo nhập lậu từ nước bạn về cửa khẩu Lao Bảo - Quảng Trị để vận chuyển ra miền Bắc tiêu thụ. Qua đó, đây là dấu hiệu cho việc manh nha nhập heo lậu trở lại của các thương lái chỉ biết đến lợi nhuận nhưng không quan tâm đến cộng đồng... Vì vậy, ở biên giới các tỉnh Tây Nam, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra giám sát để chặt đứt việc tuồn heo qua biên giới của các thương lái. Có như vậy, tình hình buôn lậu heo mới không được hình thành, không trở nên phức tạp như thời gian cuối năm 2019 vừa qua.
Cụ thể, ngày 21/4/2020, Đội Quản lý thị trường số 3, thuộc Cục Quản lý thị trường Quảng Bình nhận được nguồn tin báo về hai xe ô tô tải mang biển kiểm soát 37C-334.86 và 38C-132.08 có vận chuyển heo chưa qua kiểm dịch di chuyển từ Quảng Trị ra các tỉnh miền Bắc. Ngay lập tức, lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 3 đã phân công công chức thực hiện biện pháp nghiệp vụ thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin trên. Sau đó, vào ngày 22/4/2020, qua thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin và đánh giá vấn đề, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 của Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Bình phối hợp với đoàn liên ngành kiểm dịch động vật Bắc Quảng Bình và Đội QLTT số 5 để đón dừng và kiểm tra hai xe tải nói trên.
 
hinh 1 heo lau
Một trong 2 chiếc xe heo bị QLTT Quảng Bình bắt giữ sau khi nhập heo lậu từ cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị. Vì vậy tại biên giới Tây Nam, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra giám sát, chặn đứng tình hình không để các đối tượng manh nha nhập heo lậu

Đến 15 giờ cùng ngày, kết quả kiểm tra cho thấy, cả hai xe đã vận chuyển tổng cộng 342 con heo sống, có tổng giá trị ước tính hơn 1,9 tỉ đồng. Tại thời điểm kiểm tra, cả 2 lái xe đều không xuất trình được hồ sơ, thủ tục kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh theo quy định tại Thông tư số 25/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 35/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn. Đồng thời qua đấu tranh, 2 tài xế khai báo số heo nêu trên được vận chuyển từ cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị - khu vực giáp ranh với Lào, đang trên đường ra thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Theo đó, lực lượng quản lý thị trường đã làm thủ tục chuyển giao số heo này cho chốt kiểm dịch Bắc Quảng Bình thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh này xử lý theo quy định của pháp luật. 

Qua nguồn thông tin trên có thể thấy, thời điểm này việc buôn lậu heo qua biên giới đã bắt đầu rục rịch trở lại. Nguyên nhân là giá heo trong nước khi đưa ra thị trường vẫn còn tăng cao. Thương lái vì lợi nhuận, bất chấp đưa nguồn heo lậu, không rõ nguồn gốc từ nước bạn về để thu lợi nhuận.

Tương tự, tại các tỉnh, thành phố phía Nam, dọc theo biên giới từ Hà Tiên, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh, Đak Lak, Bình Phước, Gia Lai và Kon Tum… Trong thời gian gần đây, được sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ về việc đóng cửa biên giới, Bộ tư lệnh biên phòng biên giới Tây Nam đã giám sát chặt chẽ, chỉ đạo trực tiếp cho lực lượng biên phòng tại khu biên giới bám sát nhiệm vụ được giao. Trong đó, không để heo lậu tràn qua biên giới cũng là một nhiệm vụ chủ chốt. Thời gian cuối năm ngoái 2019, tệ nạn buôn lậu heo từ Campuchia về Việt Nam rất nhiều. Do vậy, để giữ vững được biên giói Tây Nam, phòng chống các đối tượng buôn lậu heo tìm cách đưa heo không rõ nguồn gốc về, chúng tôi khẩn thiết đề nghị lực lượng biên phòng, hải quan các cửa khẩu, lối mòn các tỉnh có vùng biên giới giáp nước bạn trên cần phải tăng cường giám sát, không bao che dung túng cho bất cứ trường hợp nào. Nếu phát hiện lưc lượng nào bao che cho tệ nạn này sẽ phải xử lý nghiêm minh, có thể truy tố trước pháp luật. 

Đề nghị Cục trưởng Cục thú y Việt Nam cần có sự chỉ đạo cho thú y ven biên giới cần kịp thời xử lý những cán bộ nào tiếp tay hợp thức hóa giấy tờ cho các đối tượng buôn lậu hợp thức hóa heo vào Việt Nam. Kiến nghị Bộ đội biên phòng kết hợp với Hải quan các tỉnh cần tăng cường kiểm tra giám sát trong thời gian phòng chống dịch Covid -19, phòng chống dịch bệnh đã kéo dài tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của Nhà nước cũng như nhân dân. Thì việc bọn buôn lậu chỉ vì vì lợi ích cá nhân, kết hợp với các cán bộ biến chất có dấu hiệu nhập heo lậu trở lại, đề nghị Cục quản lý thị trường các tỉnh, bộ đội biên phòng, hải quan biên giới Tây Nam quyết liệt với bọn buôn lậu heo qua biên giới.

Trong khi đó, tại khu vực thuộc các tỉnh Bình Dương, Long An, Kiên Giang, tại thời điểm này chúng tôi cũng đã nắm bắt động thái của những tay trùm buôn lậu heo đang có ý định buôn lậu qua biên giới để thu lợi bất chính. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, đề nghị lực lượng biên phòng, hải quan cần tăng cường kiểm tra giám sát, cảnh giác với nạn buôn lậu này. Chi cục thú y các tỉnh phải kiểm tra làm rõ lò giết mổ nào tiếp nhận heo lậu, cán bộ thú y nào tiếp tay phải xử lý nghiêm túc. Kỷ luật cán bộ, đóng cửa lò mổ, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì nạn buôn lậu heo này mới không còn đất sống.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình để thông tin đến bạn đọc những thông tin mới trong các số báo tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đọc nhiều nhất